Tất Tần Tật Về Ăn Dặm BLW Và Truyền Thống

4.4/5 - (5 bình chọn)

Nhiều mẹ hỏi về ăn dặm quá, con mình ăn ko nhiều nhưng quan trọng là mẹ và con đã có khoảng thời gian khá vui vẻ khi ăn dặm.

Những lúc con biếng ăn, ko hợp tác mẹ cũng ko bị stress, áp lực vì luôn tin tưởng con sẽ lại ăn trở lại. Con ăn theo nhu cầu, mẹ nấu vì đam mê, vui vẻ là được, dưới đây babi ơi chia sẻ một số kinh nghiệm:

Ăn Dặm Baby Led Weaning

Khi nào bắt đầu?

Đâu đó trong tầm 6-7 tháng, khi bé đã biết ngồi vững mẹ có thể áp dụng ăn dặm tự chỉ huy. Quan trọng là bé phải NGỒI VỮNG để không bị HÓC thức ăn. Sớm hơn cũng ko đc vì bé chưa thể tự ngồi, muộn hơn cũng ko nên vì bỏ qua giai đoạn hứng thú nhai.

Chuẩn bị những gì?

Một chiếc ghế ăn dặm thật chắc chắn, dễ vệ sinh. Quan trọng nhất là dễ vệ sinh, vì ăn dặm BLW sẽ rất “BẨN”. Mình dùng ghế IKEA

Yếm ăn cũng rất cần thiết. Mùa hè thì thôi khỏi, cởi trần ăn luôn dọn cho nhanh. Mẹ lười mà!

Dụng cụ ăn dặm

6-9m: Giai đoạn đầu KHÔNG cần chuẩn bị gì cả, con sẽ ăn trực tiếp thức ăn để trên khay ăn dặm. Nếu mẹ ko tin mình mà mua bát đĩa xinh xắn, bé sẽ tập trung nghịch bát đĩa hơn là ăn. Túi nhai KHÔNG cần mua với blw.

Thức ăn có thể hấp chín bằng nồi hấp, nhanh nhất là cắm cơm, đợi cơm sôi cạn nước rồi bỏ thức ăn vào hấp. Thức ăn chín vừa ko bị nhũn quá lại tiết kiệm thời gian.

10m : khay ăn dặm, bát hút chân không để tập tự xúc, đũa + thìa + dĩa để tập tự xúc. BLW ko có level cho từng độ tuổi, tuỳ từng bé mà kỹ năng nhanh chậm khác nhau. Bốc – bốc nhón – dùng dĩa – dùng thìa tự xúc

dùng đũa…bé nào cũng sẽ trải qua các giai đoạn tuần tự, ko phải nóng vội thấy con nhà người ta nhanh hơn, bé tự chỉ huy mà mẹ!

Ăn như thế nào?

Bắt đầu ăn có cần level ko? Có từ mềm đến rắn ko? Thực ra là ko. Bé sẽ ăn thô ngay từ bữa đầu tiên NHƯ NGƯỜI LỚN.

Bắt đầu 1 tháng “ăn chay” với rau củ quả. Tất cả những rau củ quả hấp chín mẹ có thể nghiền nát bằng lực 2 đầu ngón cái và ngón trỏ, bé đều có thể ăn đc.

Trừ những thứ sau: khoai bứ ( hoặc củ gì tinh bột tương tự), rau lá ( dễ hóc), đồ quá cứng: ổi, mía, dưa chuột, cùi dừa…

Ví dụ những ngày đầu bé có thể ăn: Sup lơ, cà rốt, củ cải, bí ngòi…( bí đỏ chín thì mẹ ko nên cho ăn vào những ngày đầu tiên nhé).

Giai đoạn tiếp theo giới thiệu đạm: bắt đầu với thịt lợn, thịt bò băm nhỏ, viên hấp hoặc viên chiên, quấn lá bắp cải, chả nem, chả lá lốt, làm xúc xích…

Đồng thời mẹ có thể cải biên thực đơn một chút với bánh đa, mỳ Ý, soup, gimbap…Trên 9m giới thiệu thêm các loại thực đơn khác phong phú hơn như hải sản, thịt động vật ngoài lợn bò gà. Ví dụ như: Ngao, cá, ốc..con mình rất thích chén.

Nguyên tắc tắc ăn dặm

 • Luôn ngồi trên ghế khi ăn
 • Không để con thấy rằng mẹ đang quá chú ý, ko thúc ép, ko nịnh bé ăn thêm, ko gây bất kỳ sự chú ý nào ngoài đồ ăn.
 • Nắm được kỹ năng sơ cứu, ko hoảng hốt – hét lớn- cố móc trong miệng khi con dợn oẹ.
 • Không quan trọng lượng ăn, sữa vẫn là dinh dưỡng chính.
 • Thực hiện đúng BLW sẽ KHÔNG BAO GIỜ có tai nạn sảy ra. Trừ khi thực hiện sai ở bước nào đó.

Ăn Dặm Truyền Thống

Nếu thực hiện song song giữa BLWtruyền thống thì mẹ sẽ nhàn hẳn một công đoạn. Bỏ qua tất cả các bước: ăn bột – cháo xay – cháo rây, ăn từ loãng đến đặc. Mà mình có thể bắt đầu bữa ăn dặm truyền thống đầu tiên bằng 1 bát cháo hạt luôn!

Chuẩn bị ăn dặm

 • Ghế ăn dặm: cực kỳ cần thiết để thiết lập cho con thói quen ăn uống tốt.
 • Bát, thìa, dụng cụ nghiền thức ăn, thớt riêng, nồi nhỏ, khay trữ đông ( nếu cần) , yếm ăn.

Chế biến như thế nào?

Nấu cháo thì quá là đơn giản rồi phải ko? Dễ nhất trong các PP ăn dặm.

Mình nấu cháo cho con bằng nồi nấu chậm, giúp bảo toàn chất dinh dưỡng mà lại ko cần canh sôi nhỏ lửa. Nấu 1 nồi nhỏ ăn 2 bữa.

Đến bữa băm nhỏ thức ăn và quấy cùng cháo trắng. Hôm nào rỗi nấu thêm nước dashi nấu cùng. Thường cháo trắng nấu sẵn sẽ bị đặc, ko có nước dashi thì quấy thêm nước sôi.

Mỗi bữa đảm bảo đủ tinh bột + 1 loại rau củ + 1 loại thịt. Đừng tham cho hổ lốn nhiều thứ quá, con vừa k hấp thụ đc lại chả cảm nhận đc vị nào với vị nào.

Mẹo nhỏ đối với các loại thịt băm quấy cháo dễ bị khô, vón cục to: các mẹ băm nhỏ rồi cho một chút nước lọc vào hoà cùng sau đó mới đổ vào nồi quấy cháo. Thành phẩm sẽ ko bị cục to cục nhỏ bé dễ ăn hơn.

Ăn như thế nào?

Giai đoạn đầu ăn rau củ quả. Bé đã tập ăn BLW tức là tập nhai trước khi nuốt nên mình giới thiệu cho con cháo hạt bình thường luôn, con sẽ đáp ứng tốt hơn là các bạn chưa BLW.

Thời gian đầu có thể chưa quen, oẹ, phun nhè là chuyện bình thường. Bé sẽ mất 1 thời gian bị bối rối trước cách ăn chủ động và bị động. Tập ăn từ từ từng ít một từ 2-30ml đến 2-300ml cháo tuỳ theo thể trạng, độ tuổi và sự hợp tác khi ăn.

Quan trọng là luôn giữ nguyên tắc bàn ăn. Luôn luôn ăn trên ghế ăn dặm, ko hợp tác là nghỉ ăn.

Trữ đông

Nếu các mẹ đi làm hoặc ít thời gian thì có thể làm nhiều thành phẩm trữ đông. Đồ trữ đông có thể để tối đa 3 tháng nhưng đừng mẹ nào lười cho ăn đồ quá cũ chỉ hại con. Tốt nhất chỉ nên làm đủ sử dụng trong 1 tuần.

 • Đối với thịt mẹ có thể băm xay ra rồi đổ vào khay trữ đông. Nhưng mình ko thích cách này vì sẽ giảm dinh dưỡng hơn là để nguyên miếng. Thịt mình cắt từng miếng khoảng 25-30gr để riêng từng hộp nhỏ, khi nào nấu mới bỏ ra và băm, miếng nhỏ nên tan đá rất nhanh ko mất thời gian đâu.
 • Đối với hải sản thì ko nên trữ đông tươi vì đặc điểm của hải sản là chảy nước khi rã đông sống. Mình hấp sơ hải sản rồi mới trữ đông, trừ món tôm thì để đông tươi đc. Ghẹ – cua – cá…hấp sơ bóc sẵn và cho vào từng khay. Hấp sơ sẽ đảm bảo độ tươi ngon và ko bị mùi như bảo quản đông hải sản sống.
 • Các đồ như gan, trứng..ko được trữ đông vì chỉ ngon khi ăn tươi mới và sẽ sản sinh ra chất độc hại nếu để lâu ngày.
 • Các lọai ruốc hay gia vị làm cho con chỉ cần để ngăn mát.
 • Đối với rau xanh mình ko trữ đông. Vì rau xanh trữ đông sẽ mất đi vitamin và chất dinh dưỡng. Hơn nữa nấu cháo với rau cực nhanh. Băm sống 30 giây là đc rồi cần gì trữ đông. Rau mua sẵn để ngăn mát tươi mới đc cả tuần.
 •  Trữ đông củ – quả thì đc. Hấp chín nghiền nhỏ cho riêng từng khay. Mình thì rất ít trữ đông chỉ bảo quản ngăn mát. Củ quả ăn đến đâu cắt khúc nhỏ rồi mới gọt vỏ riêng khúc đó.

Chỗ chưa dùng tới để nguyên vỏ bảo quản ngăn mát là đc. Chẳng tốn mấy thời gian so với dùng đồ đông lạnh đâu ạ. Tươi ngon luôn là nhất.

Lịch ăn xen kẽ như thế nào?

Mình thích pp BLW và con cũng thích nên ưu tiên BLW trước. Con có 1 tháng đầu chỉ ăn BLW.

Mình phải đi làm và sẽ nhờ bà hỗ trợ, nên thay đổi lịch ăn: sáng ăn dặm truyền thống, tối BLW, nếu áp dụng đa phương pháp thì cần riêng biệt từng bữa.

Ko vừa BLW vừa đút trong cùng 1 bữa ăn, bé sẽ bị nhầm lẫn phương pháp và sẽ ko thành thục cách nào cả. Hơn nữa vừa đút lại vừa BLW sẽ rất dễ oẹ hết cháo, dễ hóc nghẹn.

Kết hợp cả 2 phương pháp cũng dễ dàng giúp mẹ điều tiết hơn khi gia đình có 2 thế hệ.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search