Bệnh Phát Ban Trắng Trẻ Em Là Gì? Triệu Chứng Và Điều Trị Tốt Nhất

5/5 - (3 bình chọn)

Bệnh ban trắng ở trẻ em rất khó để phát hiện nếu chúng ta không có kinh nghiệm về y khoa. Điều này phải được bác sĩ thăm khám mới có kết quả chính xác.

Thông thường từ khi vi khuẩn xâm nhập và cơ thể trẻ đến khi phát ban phải mất từ 1-2 tuần. Tuy nhiên chúng ta có thể quan sát những triệu chứng ban đầu để kịp thời chữa trị.

Trẻ nhỏ rất dể bị bệnh sốt phát ban, chúng ta cần phải nhận biết sớm để có biện pháp khắc phục để bé không bị mệt mỏi.

Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẽ đến các bạn Bệnh ban trắng là gì, triệu chứng bệnh ban trắng ở trẻ em hãy cùng tham khảo nhé!

Bệnh Ban Trắng Là Gì

Khi bệnh ban trắng ở trẻ em xuất hiện thì có thể bé đang mắc một trong hai loại bệnh: sởi hoặc rubella.

Phân Biệt Bệnh Rubella Với Bệnh Sởi

Vì triệu chứng của bệnh rubella và bệnh sởi là nổi ban giống nhau nên cần nên phân biệt rõ để có hướng điều trị đúng cách

Đối với bệnh sởi

Những trẻ trên 1 tuổi thường mắc phải. Bệnh này kéo dài từ 7-10 ngày. Trong thời gian đầu nghĩa là 3 ngày, cơ thể bé sẽ tăng nhiệt lên đến 38oC, bé rất khó chịu, hay chảy mũi, tiêu chảy, mệt mỏi, đờ đẫn và khóc nhè.

Những mảng phát ban này không cộm nhưng phân bố rất dày trên da, có tính lan rộng từ mặt đến toàn thân. Tự bệnh sởi này sẽ hết khi cơn sốt đi qua nhưng nó sẽ để lại những vết thâm trên da nếu để trong quá trình bé bệnh không giữ vệ sinh sạch sẽ.

Đối với bệnh rubella

Không những trẻ em mà người lớn cũng mặc phải. Bệnh sẽ kéo dài khoảng 2 tuần. Trong khoảng thời gian đó, cơ thể sẽ bị sốt nhẹ kèm theo là những dấu hiệu như hay chảy nước mắt, cảm, tiêu chảy. Và bệnh ngày càng nặng hơn là khi bé cảm thấy mỏi mệt, biếng ăn, ngủ li bì, uể oải, xưng huyết mắt

Khác với bệnh sởi, căn bệnh này khi nổi ban thì mọc ở dọc hai bên cổ dạng chấm đỏ rải rác. Sau khi sốt tự nhiên sẽ lặng và không để lại dấu tích trên da.

Tìm Hiểu Chung Rubella Là Bệnh Gì?

Rubella, còn được gọi là bệnh sởi Đức hay sởi ba ngày, là một bệnh virus truyền nhiễm và dễ nhận ra qua loại ban đốm hoặc nhọt đỏ đặc trưng.

Rubella từng là bệnh rất phổ biến ở trẻ em trước khi nhà nước và Bộ Y tế khuyến cáo mọi trẻ em phải được tiêm vắc xin tiêm liên phòng bệnh sởi, quai bị và rubella MMR.

Rubella không giống như bệnh sởi Rubeola, mặc dù hai bệnh đều gây phát ban đỏ. Rubella được gây ra bởi một loại virus khác với bệnh sởi, không phải là bệnh dễ lây nhiễm và nghiêm trọng như bệnh sởi.

Triệu Chứng Thường Gặp Ớ Bệnh Rubella

Trẻ có thể không có triệu chứng nào khi mắc bệnh Rubella. Thông thường, bệnh phải mất từ 2 đến 3 tuần sau khi phơi nhiễm mới có triệu chứng.

Nếu xuất hiện, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Phát ban da ở đầu rồi lan dần xuống cơ thể, kéo dài từ 2 đến 3 ngày;
  • Đau đầu, sốt nhẹ;
  • Nghẹt mũi hoặc sổ mũi;
  • Sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc sau tai.

Người lớn và thanh thiếu niên sẽ có thêm các triệu chứng gồm:

  • Ăn không ngon;
  • Viêm kết mạc (nhiễm trùng mi mắt và nhãn cầu);
  • Sưng và đau khớp ở phụ nữ trẻ tuổi.

Các triệu chứng thường biến mất trong vòng vài ngày nhưng cũng có trường hợp phát ban lâu hơn.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phương Pháp Nào Dùng Để Điều Trị Bệnh Rubella

Bạn cần đi khám hoặc đưa trẻ đến bệnh viện khi bạn thấy bạn hoặc trẻ bị phát ban hoặc có bất kỳ triệu chứng nào kể trên.

Hiện nay, quá trình phát bệnh và tự miễn dịch Rubella vẫn chưa có cách rút ngắn. Một khi nhiễm bệnh Rubella, cơ thể bạn và trẻ sẽ tự đề kháng và miễn dịch với bệnh vĩnh viễn.

Nếu trẻ cảm thấy khó chịu, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt hay giảm đau thông thường như paracetamol liều trẻ em. Bạn cũng có thể hỏi dược sĩ tại quầy thuốc để mua kem bôi ngoài da nếu trẻ bị ngứa.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search