3 Dấu Hiệu Rụng Trứng Có Thể Nhận Biết Được Ngay

4.7/5 - (11 bình chọn)

Dấu hiệu rụng trứng là tín hiệu báo ngày rụng trứng của chị em sắp hoặc đang đến. Với các chị em muốn có em bé nên tận dụng thời điểm rụng trứng gần gũi với chồng hoặc muốn tránh thai thì nên kiêng tuyệt đối.

Ngày Rụng Trứng Là Gì?

Rụng trứng là hiện tượng trứng được phóng thích khỏi buồng trứng, do sự tác động kích thích của hormone trong cơ thể. Trứng rụng xuống vòi trứng và gặp tinh trùng ở tử cung sẽ thụ thai.

Ngày rụng trứng từ 5 – 7 ngày, nhưng trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được trong khoảng 24h. Vì thế chị em nên tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất và tăng cường “gần gũi” để có kết quả như mong muốn.

Dấu Hiệu Rụng Trứng

Các biểu hiện rụng trứng khác nhau giữa mỗi phụ nữ, có thể một số phụ nữ sẽ không nhận thấy các dấu hiệu ngày rụng trứng. Bên cạnh đó, thời gian rụng trứng là khi nào cũng khác nhau ở mỗi người.

Một số phụ nữ có thời gian rụng trứng khá chính xác như đồng hồ trong cùng một ngày của chu kỳ của mỗi tháng, và phụ nữ khác có thể rụng trứng vào những ngày khác nhau mỗi tháng.

Mang thai có liên quan đến quá trình rụng trứng, do đó điều quan trọng là bạn nên để ý về hiện tượng trứng rụng của bản thân.

Dành thời gian để tìm hiểu về quá trình rụng trứng, các biểu hiện rụng trứng và cách theo dõi nó để bạn có thể mang thai nhanh hơn và dễ dàng hơn hoặc là để tránh thai.

Các dấu hiệu ngày rụng trứng phổ biến xuất hiện ở hầu hết phụ nữ

Một lần nữa, bạn cần lưu ý là các biểu hiện rụng trứng khác nhau giữa các bạn gái, có một số bạn gái sẽ không có dấu hiệu rụng trứng nào cả.

Thay đổi chất dịch cổ tử cung: chất dịch cổ tử cung tương tự như “lòng trắng trứng” là dấu hiệu sắp rụng trứng hoặc đang rụng trứng.

Mỗi bạn gái đều có thể trải nghiệm được loại dịch cổ tử cung của mình, và không phải tất cả các chất dịch cổ tử cung đều giống nhau.

Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày bạn gái có nhiều chất dịch và cảm giác ẩm ướt nhất. Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Đối với hầu hết các bạn gái, bạn sẽ thấy rằng trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ thể khá giống nhau.

Khi đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có thể giảm nhẹ, nhưng sau đó sẽ tăng lên sau khi rụng trứng. Sự gia tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng vừa xảy ra. Theo dõi nhiệt độ cơ thể của bạn trong một vài tháng có thể giúp bạn dự đoán khi nào rụng trứng xảy ra.

Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung, cổ tử cung đi qua nhiều thay đổi khi phụ nữ rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt.

Còn trước và sau khi rụng trứng, khi sờ bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ. Đối với hầu hết bạn gái, sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt giữa cổ tử cung thường thấy như thế nào và những thay đổi xảy ra khi rụng trứng.

Đó là 3 dấu hiệu chính của rụng trứng có thể được theo dõi để bạn có thể dự đoán chính xác khi nào bạn rụng trứng.

Biểu hiện rụng trứng khác có thể kèm theo:

Ngoài 3 hiện tượng rụng trứng chính, các bạn gái có thể trải nghiệm các triệu chứng khác, được gọi là các dấu hiệu rụng trứng phụ và có thể không xảy ra một cách nhất quán, đối với nhiều bạn gái thường có những biểu hiện như:

Xuất hiện đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở quần lót. Thường là đau nhẹ, đau ở vùng bụng dưới thường ở một bên hoặc bên kia không cùng bên mỗi lần.

Cơn đau này, được gọi là Mittelschmerz có nghĩa là đau trung bình từ của tiếng Đức có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

  • Ngực đầy đặn và căng cứng hơn. Núm vú và vú nhạy cảm hơn.
  • Chướng bụng
  • Cảm giác ham muốn tình dục tăng lên.
  • Khứu giác nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực tăng lên

Theo thời gian nhiều bạn gái sẽ nhận ra cách nhận biết ngày rụng trứng thông thường này một cách dễ dàng và có thể sử dụng chúng để đánh giá xem mình đang ở trong giai đoạn rụng trứng hay không?

Biết được thời gian rụng trứng có thể giúp bạn hòa hợp với cơ thể hơn và có thể chủ động trong sinh đẻ có kế hoạch.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng

Thông thường phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mỗi tháng buồng trứng sẽ sản sinh ra một trứng chín và rụng vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt, đi vào ống dẫn trứng tới tử cung nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra quá trình thụ thai, và nếu không gặp tinh trùng trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Có thể tính ngày rụng trứng bằng cách cách sau:

1. Tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Ngày rụng trứng liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt nên có thể xác định ngày rụng trứng thông qua việc theo dõi chu kỳ kinh nguyêt hàng tháng, dựa trên cách tính chu kỳ kinh nguyệt chị em có thể tính ra ngày rụng trứng chính xác của mình.

Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trong 28 ngày và có thể dao động trong khoảng 21 – 32 ngày được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của kỳ kinh tiếp theo.

Thường thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt hoặc nhanh hoặc chậm hơn 2 – 3 ngày và những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng này.

Chẳng hạn: Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14, do sau khi rụng trứng có thể tồn tại được 24 giờ và tinh trùng có thể sống được 72 giờ nên thời điểm rụng trứng sẽ được xác định là 4 ngày trước ngày 14 và 5 ngày sau ngày 14.

Nên thời điểm dễ thụ thai nhất sẽ là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

2. Tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt cơ thể

Thông thường nhiệt độ cơ thể của chị em vào ngày rụng trứng sẽ tăng khoảng 0,3 – 0,5 độ C và tăng cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, cách này dành cho những chị em không giỏi nhớ ngày có kinh của chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy để tính được ngày rụng trứng chính xác chị em hãy chuẩn bị một chiếc nhiệt kế và đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng thức dậy, ghi lại nhiệt độ đo được mỗi ngày trong tháng vào một cuốn sổ nhỏ và xác định ngày có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình 0,3 – 0,5 độ C là thời điểm rụng trứng.

3. Tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng thông qua nước tiểu là cách tính ngày rụng trứng đơn giản, độ chính xác cao. Que thử rụng trứng được sử dụng mỗi ngày từ ngày thứ 10 – 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách Đọc Que Thử Rụng Trứng

Nếu que thử hiện lên 2 đường màu tím, đường dưới nhạt hơn đường trên thì sẽ xảy ra rụng trứng. Nếu que hiện lên 2 đường màu tím đường dưới đậm hơn đường trên cho biết trứng sẽ rụng trong 24 – 48 giờ tới là thời điểm dễ thụ thai.

Nếu que chỉ hiện 1 đường màu tím tức là chưa xảy ra rụng trứng. Để không để lỡ thời điểm vàng dễ có thai nhất, chị em cần phải nắm rõ các lưu ý trên đây về dấu hiệu rụng trứng của phụ nữ.

Start typing and press Enter to search