Một Vài Mẹo Nhỏ Giúp Bé Bò Ngồi Đi Chắc Chắn Thành Công

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn bé tập lẫy

Vào khoảng tháng thứ 3, các bé bắt đầu tập lẫy. Đây là tiến trình tự nhiên trong sự phát triển thể chất của bé, thời gian tập lẫy của các bé có thể khác nhau nhưng thường rơi vào tháng thứ 3-4.

Lẫy có lợi rất nhiều trong quá trình phát triển. Khi biết lẫy, bé sẽ có thể quan sát mọi vật xung quanh, tăng khả năng quan sát và làm tiền đề cho việc bò, ngồi, đứng.

Không những vậy, lẫy còn giúp bé tránh được chứng méo đầu. Do xương sọ của trẻ sơ sinh rất mềm nên nếu nằm nhiều, đầu của bé sẽ bị méo. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng dáng đầu của bé sẽ không đẹp.

Để biết bé đã sẵn sàng tập lẫy chưa, mẹ cần chú ý đến một số dấu hiệu sau:

  • Thích nằm nghiêng, hay quay đầu quan sát xung quanh. Điều này cho thấy bé đã hình thành ý thức về việc lẫy.
  • Khi nằm ngửa, bé thường xuyên co chân lên đung đưa, thích khua tay chân. Nếu bạn đỡ bé ngồi dậy hoặc để bé nằm sấp, bé sẽ rất thích thú.
  •  Có thể tự nhấc đầu và nâng ngực nếu bố mẹ đặt bé ở tư thế nằm sấp. Điều này cho thấy cơ lưng và ngực của bé đã có thể chịu lực và sẵn sàng tự học lật.

Do đó, để hỗ trợ bé bố mẹ cần làm những cách sau:

  • Khi đến tháng thứ 3-4, bé không muốn nằm im một chỗ mà sẽ tìm cách lật hoặc lẫy. Do đó, bố mẹ nên quan sát bé cẩn thận, hạn chế để bé nằm một mình trên ghế hoặc cạnh mép giường để tránh nguy hiểm.
  • Khi bé bắt đầu lẫy, không nên ép bé tập trong thời gian dài. Mỗi ngày chỉ nên dành 20 phút giúp bé tập, chia nhỏ thành nhiều lần để bé không thấy chán. Nếu bé khó chịu, hãy dừng lại ngay.
  • Khuyến khích bé tập lẫy qua các món đồ chơi. Dùng món đồ chơi yêu thích của bé và dụ bé vươn tay về phía mình.
  • Nên để bé nằm trên thảm hoặc chiếu ở mặt sàn rộng. Ở bên bé nếu bé nằm trên giường cao. Tránh để bé một mình mà không ai trông coi.

Hướng dẫn bé tập ngồi

Sau khi biết lẫy thành công, bé sẽ chuyển sang giai đoạn tập ngồi. Do mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau nên thời gian tập ngồi không cố định. Tuy nhiên, nếu bạn đang lo lắng và muốn khuyến khích bé học ngồi thì có thể làm một số cách sau.

Làm ghế ngồi cho bé: Khi bé chơi, xem TV, nói chuyện với mọi người, bạn có thể ngồi khoanh chân và đặt bé ngồi vào lòng mình.

Điều này sẽ giúp bé tập làm quen với tư thế mới. Ngoài ra, bố mẹ có thể dùng các loại ghế hỗ trợ ngồi nếu không có thời gian.

Tạo cho bé thói quen: Khi bé được 8-9 tháng, bé có thể ngồi khá vững. Lúc này, mẹ hãy tạo cho bé thói quen ngồi chơi càng lâu càng tốt bằng cách xếp xung quanh bé để bé tự khám phá. Việc tạo cho bé thoải quen sẽ giúp bé phải tự giữ thăng bằng để không bị ngã.

Giúp bé tập luyện sức mạnh các cơ: Để ngồi vững, cơ liên sườn, bụng, đùi, lưng phải có lực để giúp bé ngồi dậy. Để tập luyện sức mạnh các cơ, bố mẹ cần bổ sung những thức ăn giàu canxi để giúp xương bé chắc khỏe.

Ngoài ra, có thể chuẩn bị một quá bóng hoặc đồ chơi to ngang cơ thể bé để bé ôm khi ngồi. Tập bằng cách này sẽ giúp bé có điểm tựa và phải tự giữ thăng bằng.

Để bé ngồi một mình: Không có sự trợ giúp từ bố mẹ, đồ chơi, bóng, … bé sẽ phải tìm cách để tự ngồi và có thêm kinh nghiệm nếu chẳng may bị ngã.

Bố mẹ có thể để bé ngồi trên thảm mềm hoặc kê vài chiếc gối xung quanh để tránh bé ngã đau. Khi bé ngã nhưng không nguy hiểm, hãy để bé tìm cách ngồi dậy. Bạn chỉ nên quan sát chứ không can thiệp, trừ khi bé cần trợ giúp.

Hướng dẫn bé tập bò

Khi đã biết ngồi, bé sẽ tập bò rất nhanh. Tuy nhiên, việc tập di chuyển cả cơ thể cũng gây không ít khó khăn cho bé. Có những bé có thể chống tay chống đầu gối rất vững nhưng lại không biết di chuyển thế nào.

Tuy nhiên, chỉ cần kiên trì và học hỏi trong thời gian ngắn là bé sẽ biết cách phối hợp tay và chân. Khi bé đã biết bò, bạn không thể dừng bé lại nữa.

Làm mẫu cho bé: Nếu bé có thể nâng đỡ cơ thể mà không biết di chuyển ra sao. Khi cùng bé chơi, bố mẹ hãy làm mẫu cho bé.

Ở tầm tuổi này, sự ham thích bắt chước của bé rất cao, chỉ cần một người làm mẫu một người hỗ trợ phía sau giúp bé di chuyển tay chân thì bé sẽ học rất nhanh. Khi tập luyện, nên làm từ từ, cẩn thận và dừng lại nếu bé không còn hứng thú.

Khuyến khích bằng đồ chơi: Để dụ bé mau tập bò. Khi bé chơi, bạn hãy dùng món đồ chơi yêu thích của bé đặt ra ngoài tầm với để dụ bé tới lấy.

Bạn có thể kê thêm một chiếc gối hoặc khăn dưới ngực để giúp bé nâng người. Khi bé tập bò, bố mẹ ở phía sau hỗ có thể dùng tay để đẩy chân bé, tạo đà cho bé di chuyển.

Nếu bé không tập bò: Có rất nhiều trường hợp bé bỏ qua tập bò mà tiến tới học đi. Điều này hoàn toàn bình thường vì bò không phải kỹ năng bắt buộc trong quá trình trưởng thành của bé.

Nếu bé không biết bò, bố mẹ cũng đừng lo lắng vì việc này không hề ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của bé. Thực tế, có rất nhiều bé nhảy cóc giai đoạn, tiến tới học đi.

Hướng dẫn bé tập đi

Khi bé có thể ngồi vững, thách thức kế tiếp mà bé sẽ phải đối mặt đó là tập đi. Có những trường hợp bé bỏ qua giai đoạn học bò mà đứng lên đi, điều này hoàn toàn bình thường. Thông thường, bé sẽ bắt đầu đi vào khoảng tháng thứ 9 hoặc 10.

Trước khi tập đi, bố mẹ cần quan sát và để ý bé khi bé tập đứng trong khoảng 8-10 tháng tuổi. Lúc này, bé có thể tập đứng vịn vào ghế sofa hoặc có thể đi men theo tường. Để tạo hứng thú cho bé, mẹ nên tập cùng như một cách chơi chung giữa hai mẹ con.

Khi tập, mẹ nên để bé đứng vịn vào mép ghế hoặc mép giường, dùng đồ chơi dụ bé để khiến bé phải trèo lên hoặc đi men theo giường để bắt được món đồ yêu thích.

Khi bố mẹ có thời gian rảnh rỗi, nên đưa bé đến những nơi rộng rãi như công viên hoặc sân chơi gần nhà và để bé tập bằng xe đẩy.

Tập ở nơi rộng rãi đông người, đặc biệt là nhiều trẻ con sẽ kích thích hứng thú vận động của bé. Những chiếc xe đẩy học đi giúp ích rất nhiều cho việc tập đi của bé vì bé sẽ phải tự cân bằng cơ thể, tập luyện cơ, xương và tạo cho trẻ tự tin khi đi bộ.

Nếu bé còn rụt rè khi tự đi một mình, bố mẹ nên cầm tay bé để bé thêm tự tin. Mỗi ngày, hãy dẫn bé đi dạo khắp nhà để vừa tập đi vừa khám phá toàn bộ căn nhà của mình. Khi bé đã thoải mái với việc đi bộ, bố mẹ hãy từ từ buông tay để bé đi một mình.

Giày cũng là một yếu tố quan trọng khi bé tập đi. Nếu bé cảm thấy khó khăn khi di chuyển với giày, bố mẹ hãy để bé tập bằng chân đất kể cả khi tập ngoài trời. Khi bé đã tự tin đi vững, bố mẹ hãy sắm những đôi giày mềm, nhẹ để bé dễ đi.

Hướng dẫn bé tập vẽ

Theo các nghiên cứu, vẽ là một trong những phương pháp giúp bé phát triển trí tuệ cho bé. Thông qua việc tập vẽ, bố mẹ có thể dạy trẻ mô phỏng thế giới xung quanh theo các riềng của mình.

Từ đó, bé sẽ được rèn luyện khả năng nhận thức sự vật như màu sắc, hình dáng, tưởng tượng, sắp xếp, … Ngoài ra, tập vẽ còn giúp bé cầm bút, cử động ngón tay linh hoạt.

Để tập vẽ đạt hiệu quả cao, đầu tiên bố mẹ hãy cho bé làm quen với màu sắc, sau đó giúp bé sử dụng những ngón tay và cuối cùng là rèn luyện trí nhớ và sức tưởng tượng bằng cách tự vẽ.

Tập quen với màu sắc: Ngay từ khi còn nhỏ, nếu bé được tiếp xúc với nhiều màu và biết phân biệt các màu khác nhau thì bé càng phát huy trí não nhanh hơn.

Để làm được điều này, bố mẹ hãy dạy bé tô màu đơn giản. Tô màu không những rèn luyện ngón tay, tăng sức sáng tạo mà còn giúp bé học cách tỉ mỉ và cẩn thận để có thể tô một bức tranh đẹp.

Vẽ những bức tranh đơn giản: Có nhiều nghiên cứu cho rằng, hội họa giúp bé thông minh hơn vì có thể giúp trẻ thể hiện suy nghĩ của mình và cụ thể hóa sức tưởng tượng của bé về thế giới xung quanh.

Do đó, những để bé tự vẽ tranh theo trí tưởng tượng mà không theo khuôn mẫu nào. Nếu bé thực sự có năng khiếu, hãy cho bé đến nhà văn hóa thiếu nhi hoặc trung tâm dạy vẽ để bé rèn luyện tài năng.

Hướng dẫn bé tập đánh răng

Tự đánh răng là công việc cực kỳ cần thiết để giúp bé bảo vệ răng miệng và tạo thói quen tự giác cho bé. Tuy nhiên, đây là một thách thức cực kỳ lớn vì số lượng bé tự nguyện đánh răng thực sự rất ít.

Khi bắt đầu tập đánh răng, mẹ hãy dẫn bé đi mua bàn chải, kem đánh răng và nói cho bé sự cần thiết của việc đánh răng mỗi ngày. Việc để bé đi chọn dụng cụ đánh rằng sẽ khiến bé cảm thấy có trách nhiệm, đồng thời những chiếc bàn chải có hình thù ngộ nghĩnh sẽ giúp bé thích đánh răng hơn.

Thuyết phục bé làm quen với mùi vị kem: Mùi vị khó chịu của kem đánh răng là trở ngại rất lớn khi bé tập đánh răng. Do đó, mẹ hãy cố tìm ra vị kem yêu thích của bé như: dâu, cam, nho, …

Hướng dẫn bé chải răng: Trong thời gian đầu, bố mẹ hãy dẫn bé đi đánh răng chung và dạy bé cách chải toàn bộ răng sạch sẽ. Bạn không nên đòi hỏi bé phải làm tốt ngay trong lần đầu vì thực sự, tạo được hứng thú cho bé trong việc đánh răng đã là một thành công lớn.

Tập súc miệng: Đa số kem đánh răng trẻ em đều có thể nuốt mà không làm ảnh hưởng đến bé. Tuy nhiên, bố mẹ hãy làm mẫu cho bé súc miệng và nhổ bọt thay vì nuốt bọt đánh răng. Hãy dạy bé súc miệng như một trò chơi, chỉ cần tập vài lần là bé có thể tập súc miệng thành công.

Sau khi bé đã biết đánh răng, hãy để bé tự giác và biến đánh răng thành thói quen mỗi ngày của bé. Khen ngợi bé khi đánh răng ngoan là sự động viên rất lớn để bé thích đánh răng mỗi ngày.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search