Suy Giãn Tĩnh Mạch Thai Kỳ Có Nguy Hiểm Không

4.4/5 - (5 bình chọn)

Suy giãn tĩnh mạch là triệu chứng thai kỳ khá phổ biến, xảy ra với phần lớn các mẹ mang thai 3 tháng cuối.

Ngoài những đường tĩnh mạch nằm chi chít dưới da, mẹ bầu bị suy giãn tĩnh mạch còn cảm thấy đau chân, phù chân, nặng chân, đặc biệt thường hay mất sức vào cuối ngày.

Chứng bệnh: Bạn dễ mắc bệnh này vào giai đoạn sau của thai kỳ nếu bạn quá mập, hoặc đây là bệnh thường gặp trong gia đình bạn. Đứng quá lâu hay ngồi vắt chân chữ ngũ có thể làm cho tĩnh mạch càng giãn to hơn nữa.

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai có nguy hiểm?

Suy giãn tĩnh mạch là triệu chứng thai kỳ khá phổ biến, nhất là trong 3 tháng cuối, khi cơ thể mẹ trở nên “nặng nề” hơn.

Nhìn có vẻ đáng sợ nhưng triệu chứng này không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và có thể tự khỏi sau khi sinh vài tháng. Trong nhiều trường hợp suy giãn tĩnh mạch có thể trở nên xơ cứng, có màu đỏ và đau nhức.

Đôi khi còn hình thành một số cục máu đông được gọi là huyết khối. Huyết khối này xuất hiện có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ, vì vậy mẹ bầu cần gặp bác sĩ ngay khi thấy những dấu hiệu này.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bị Giãn Tĩnh Mạch Thai Kỳ

Dấu hiệu bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu ở phụ nữ mang thai thường không rõ ràng, thông thường có các dấu hiệu sau:

Đau nhức bắp chân mức độ đau nhẹ hoặc đau dữ dội, đau tăng khi đi lại. Thay đổi màu da vùng da bị huyết khối tĩnh mạch có xu hướng chuyển thành màu xanh đen hoặc một màu bất thường.

Sưng chân thường xảy ra ở một chân, so sánh thấy sự khác biệt giữa hai bên chân. Cảm giác nóng da ở chân, vùng bị huyết khối thường nóng hơn so với các vùng khác. Thấy những tĩnh mạch nông giãn hơn bình thường.

Biểu hiện khi có các biến chứng bao gồm

Khó thở không rõ nguyên nhân, ho nhiều đôi khi ho ra máu, đau ngực… là những biểu hiện khi huyết khối tĩnh mạch sâu gây biến chứng thuyên tắc phổi.

Khi có các triệu chứng này cần đến viện ngay để được điều trị kịp thời. Phát hiện huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân bằng phương pháp siêu âm doppler mạch máu ở chân.

Biểu hiện: Chân đau, các tĩnh mạch ở bắp chuối cẳng chân, đùi trở nên đau đớn và phồng to lên.

Cách Phòng Tránh Giãn Tĩnh Mạch Thai Kỳ

  • Năng nằm nghỉ gác chân lên cao.
  • Hãy thử nâng cao phía chân giường bằng cách chêm vài cái gối xuống dưới đệm. Mặc loại quần lót bó sát có thể cũng đỡ. Hãy bận quần này buổi sáng trước khi ra khỏi giường.
  • Ngồi nghỉ gác chân lên ít nhất là hai cái gối. Chêm thêm một cái gối khác vào phía dưới lưng của bạn.
  • Nên tập các động tác chân.

Start typing and press Enter to search