“GỌI SỮA” Đúng Cách Cho Mẹ Nào Bị Tắc Tia Sữa

4.3/5 - (3 bình chọn)

Có rất nhiều cách để chữa tắc tia sữa hiệu quả mà các mẹ sau sinh cũng như mẹ bầu sắp sinh cần biết để có hướng xử lý, khắc phục tắc tia sữa kịp thời.

Vậy đâu mới là cách chữa trị hiệu quả và nhanh nhất. Hãy cùng BaBi Ơi đi tìm các cách chữa tắc sữa được nhiều mẹ sử dụng thành công và truyền lại kinh nghiệm sau đây.

kinh Nghiệm Chữa Tắc Tia Sữa

Tắc sữa là việc thông thường, không quá phức tạp, nhưng nếu không hiểu bản chất và có cách chữa đúng thì mẹ sữa sẽ gặp phải vô cùng nhiều nguy cơ và chịu đau đớn, em bé thì lại không có sữa mẹ để bú.

Vì thế, đây là note ghi lại những gì mình hiểu biết và kinh nghiệm của cá nhân mình sau 8 lần tắc sữa đi tắc sữa lại. Tuy cơ địa mỗi người khác nhau, nhưng để chữa tắc tia sữa thì quan trọng nhất là các mẹ phải hết sức bình tĩnh!

Tắc sữa có hiện tượng như thế nào?

Có rất nhiều triệu chứng cho thấy mẹ bị tắc tia sữa, nhưng điển hình là:

  • Bầu ngực cương, có những mảng cứng, thậm chí như hạch từng viên, từng tảng, có người còn lan ra cả nách. Cảm giác rất đau và nặng.
  • Đầu ti có thể sưng hoặc không.
  • Cảm giác sữa bên trong thì nhiều mà vắt hay bú hút đều không ra, nếu có thì ri rỉ ra mấy giọt. Thậm chí có người còn ra mủ xanh – vàng.
  • Có thể sốt cao, người rét run. Nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C hoặc hơn.

Mẹo Trị Tắc Sữa Tại Nhà

Có nhiều bài thuốc dân gian mà mọi người “Google” có rất nhiều, nhưng mình đã tìm hiểu sau 8 lần tắc, thì đều rút ra nguyên lý chung:

Mát-xa đúng cách bầu ngực phần nang sữa, vê đầu ti và dùng hai ngón cái + trỏ vắt tia sữa bắn ra thành tia là được.

Sau đó làm nóng phần nang sữa + đắp một loại tinh dầu nào đó, làm nóng bằng gì thì tuỳ vì có nhiều cách, có người dùng lá mít, men rượu, đèn hồng ngoại chiếu vào, chườm cơm nếp nóng… Mẹ lưu ý độ nóng kẻo bỏng thì khổ lắm.

Mát-xa dưới vòi hoa sen ấm nóng cũng cực tốt, tốt cho cả quá trình sau này chứ không chỉ tắc sữa.

Sau đó rửa sạch và mát-xa nhẹ nhàng, cho bé bú ngay hoặc không được thì vắt/hút. Các mẹ có thể nhờ chồng hút cũng rất tốt nhé, không có gì phải ngại cả. Mẹ biết không, lực hút của người hơn máy nhiều, nhất là em bé, không gì bằng bé bú cả.

Xong xuôi thì vệ sinh ngực bằng nước ấm, lau khô, dưỡng ẩm bằng chính sữa của mình. Trong quy trình trên thì mát-xa là khó nhất, rồi vắt sữa sao cho thông được tia, nhiều người không biết sẽ làm vỡ nang sữa do bóp quá mạnh.

Thế nên các mẹ có thể gọi người tới nhà làm cho, có thể là y tá hay người có chuyên môn, kinh nghiệm.

Một Số Cách Khác Chữa Tắc Tia Sữa

Điều các mẹ cần làm là: chườm ấm, dùng các đầu ngón tay ấn và day nhẹ nhàng bầu vú, dùng ngón tay cái ấn và day nhẹ nhàng quanh quầng vú cho mềm ra, vân vê đầu ti để kích thích tạo cơn phóng sữa, tập cho bé ngậm đúng khớp ngậm. Nếu chưa được hãy kiên nhẫn lặp lại nhiều lần. Tranh thủ ngủ càng nhiều càng tốt.

Day ép bằng tay:  Mẹ dùng 1 bàn tay đè ép bầu vú lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết.

Day ép chứ không phải là “xoa”, bởi vì chỉ có lực day ép mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm ở sâu trong bầu vú và mới có thể làm tan sữa đã đông kết.

Đè ép nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu đựng được, day từ từ theo vòng tròn, tăng dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần.

Động tác day ép có thể áp dụng ở cả giai đoạn sớm cũng như khi tắc tia sữa đã rõ ràng, đã hình thành những cục mảng, mật độ chắc ở bầu vú.

Một điều đáng lưu ý khi thực hiện động tác này, mẹ phải nhẹ nhàng và kiên nhẫn, vì nếu thực hiện thô bạo sẽ rất đau đớn mà hiệu quả chưa chắc đã tốt hơn, trong lần tắc tia sữa lần 2, mình đã dùng phương pháp này, day ép quá mạnh tay, nên bị vỡ tia sữa và còn khó chữa hơn.

Sử dụng máy hút sữa: Việc sử dụng máy hút sữa trong việc chữa tắc tia cũng có thể đem lại hiệu quả cao mà tốn ít thời gian tuy nhiên cần duy trì sử dụng máy thường xuyên.

Bạn có thể tham khảo bài viết 8 thương hiệu máy hút sữa tốt nhất hiện nay để chọn cho mình chiếc máy hút sữa tốt nhất. Dùng máy hút sữa có nghĩa là dùng áp lực âm để hút nên thường sử dụng trong giai đoạn sữa mới vón kết và với vị trí tắc nằm gần núm vú.

Đối với vị trí tắc ở sâu hoặc ở nang sữa thì rất khó bởi vì nếu để áp lực nhỏ thì không thể làm tan sữa đông kết, còn nếu để áp lực lớn thì sẽ làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng dãn; nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn.

Ở giai đoạn muộn khi sự vón kết sữa đã hình thành những cục, mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng.

Bí Quyết Để Có Nhiều Sữa Sau Sinh

Có những người mẹ luôn cảm thấy buồn rầu khi nghe tiếng con khóc còn bầu ngực của mình thì lép kẹp, ít sữa, không đủ sữa cho con bú. Nhưng các bạn đừng lo! Có rất nhiều bí kíp để sữa về dồi dào cho bé yêu được bú thỏa thuê.

Cho con bú càng sớm càng tốt

Bí quyết để có nhiều sữa là cho con bú càng sớm càng tốt. Ngay cả khi bạn sinh mổ, bạn vẫn có thể cho con bú ngay sau khi sinh. Thời gian lý tưởng để cho bé bú là trong vòng một giờ đầu sau khi sinh. Không nên tách bé khỏi mẹ mẹ quá 4-6 giờ

Cho bé bú liên tục

Phản xạ bú của em bé là một sự kích thích tự nhiên và hiệu quả nhất để cơ thể mẹ sản sinh ra sữa. Cùng một cơ chế kích thích, nhưng việc cho con bú tự nhiên tốt hơn nhiều lần so với việc mẹ dùng máy hút sữa.

Trong những ngày đầu sau sinh, hãy cho bé bú nhiều lần để cơ thể mẹ nhận được tín hiệu và giúp kích sữa mẹ sản sinh ra nhiều hơn, thời gian này người mẹ nên nhớ luôn uống đủ nước.

Hãy nhớ rằng, phải cho con bú đều đặn ở cả hai bầu vú, lượng sữa ở mỗi bầu ngực có sự chênh lệch là một hiện tượng bình thường, các bà mẹ không phải lo lắng.

Kích sữa liên tục

Sau khoảng 3 giờ, nếu bé không bú lần nữa, bạn nên dùng máy hút sữa để kích thích sự sản xuất sữa đồng thời tránh gây tắc tia sữa, nhất là đối với những mẹ đã đi làm, không ở gần con nhỏ để cho con bú được. Lượng sữa hút ra bằng máy hút sữa bạn có thể dự trữ đông lạnh cho bé.

Hạn chế cho bé bú bình

Cử động hàm và lưỡi của em bé khi bú mẹ và bú bình không giống nhau. Có những đứa trẻ sau khi bú bình thì không thích bú mẹ nữa và dần bỏ bú mẹ.

Việc trẻ bó bú mẹ sẽ khiến cơ thể mẹ không nhận được các kích thích cần thiết và hạn chế sản xuất sữa. Không chỉ có vậy, việc massage bầu ngực cũng sẽ kích thích tuyến vú sản xuất sữa.

Thiết lập một chế độ ăn hợp lý

Việc xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, cân bằng giữa các nhóm dưỡng chất là việc làm vô cùng cần thiết để cung cấp năng lượng cho quá trình sản xuất sữa của cơ thể và cũng là cách gọi sữa về khi bị mất sữa.

Trong thời gian cho con bú, người mẹ cần tăng cường chất đạmprotein trong khẩu phần ăn. Bên cạnh đó, các bạn cũng không được bỏ qua ngũ cốc và rau xanh.

Những loại ngũ cốc như: yến mạch, đậu lăng, đậu xanh… sẽ kích thích tiết sữa, khi mẹ ăn nhiều rau xanh, em bé cũng sẽ giảm nguy cơ bị táo bón và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Start typing and press Enter to search