Đây Là Phương Pháp Dậy Con Thông Minh Như Một Thiên Tài

4.8/5 - (5 bình chọn)

Cách Dạy Con Thông Minh

Bất cứ ông bố bà mẹ nào khi có con cũng mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, thông minh, hoàn thiện về cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, để làm được điều đó bố mẹ cần áp dụng những cách dạy trẻ khoa học sau.

Ôm ấp trẻ

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ thường xuyên được ôm ấp phát triển trí não tốt hơn trẻ không nhận được quan tâm.

Ôm ấp là cách kết nối tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Khi bé cảm thấy mình được yêu thương, bé sẽ hình thành nền tảng giúp việc phát triển kỹ năng và trí tuệ sau này.

Trò chuyện với trẻ

Thường xuyên nói chuyện với bé sẽ giúp bé nhanh học nói. Với trẻ lớn, việc trò chuyện sẽ giúp tăng khả năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Bố mẹ lắng nghe ý kiến của con có tác dụng khiến trẻ tự tin, sãn sàng bày tỏ quan điểm và giúp bố mẹ hiểu bé đang nghĩ gì. Bên cạnh việc trò chuyện, bố mẹ hãy chú trọng đến việc đọc sách cho trẻ để trẻ có hình thành thói quen đọc sách từ sớm.

Cho trẻ vui chơi

Vui chơi cùng các bạn đồng trang lứa là nền tảng hình thành kỹ năng giao tiếp xã hội, trí tuệ, thể chất và tình cảm.

Khi trẻ được tiếp xúc nhiều với bạn bè, bé sẽ trở nên mạnh dạn, hòa đồng. Đồng thời, bé sẽ biết để ý đến cảm nhận của người khác và điều chỉnh hành động của mình sao cho đúng đắn.

Kiên nhẫn với trẻ

Có những lúc trẻ trở nên ngang bướng, khó bảo, không nghe lời làm bạn rất bực mình và chỉ muốn quát mắng bé.

Tuy nhiên, phê bình và roi vọt không hề khiến trẻ ngoan ngoãn hơn mà chỉ khiến bé càng bướng bình. Trong trường hợp xấu, quát mắng hoặc đánh đập có thể làm bé bị ám ảnh, sinh ra tính cách lệch lạc, càng ngày càng khó uốn nắn.

Phương Pháp Dạy Con Thông Minh

Có rất nhiều phương pháp dạy con thông minh ở các nước phát triển như Do Thái, Nhật, Đức, Mỹ, … được xuất bản thành sách và được nhiều gia đình áp dụng. Bố mẹ có thể học hỏi những phương pháp này vào cách dạy con của mình.

Dạy con kiểu Do Thái

Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới khi sản sinh ra những nhà khoa học, nhà phát minh nổi tiếng với rất nhiều thành tựu đóng góp cho nhân loại.

Một trong những yếu tố làm nên sự kiệt xuất ấy chính là cách nuôi dạy còn của người Do Thái.

Phương pháp đó là khuyến khích trẻ tự lập, động viên bằng những lời khen thực sự, tin tưởng vào bé, để bé tự do chạy nhảy, tôn trọng gia đình, biết nhận lỗi.

Dạy con kiểu Nhật

Nhật Bản là quốc gia có kỷ luật cao, đề cao tinh thần tập thể và biết tốt khoe xấu che.

Phương pháp dạy trẻ Nhật Bản đề cao tinh thần tự lập, cho bé trải nghiệm càng nhiều càng tốt, không so sánh trẻ với bạn bè, không cho trẻ tiếp xúc sớm với TV và tham gia nhiều hoạt động tập thể.

Phương pháp nuôi con kiểu Nhật rất được ưa chuộng tại Việt Nam vì hai nước có nhiều tương đồng trong văn hóa.

Dạy con kiểu Đức

Là dân tộc kỷ luật hơn cả Nhật Bản, những người Đức khi làm việc ở nước ngoài để lại ấn tượng là những người đúng giờ, nghiêm túc, biết gánh vác trách nhiệm,

Để hình thành tính cách đó, từ nhỏ những gia đình Đức đã tập cho trẻ con thói quen giữ chữ tín, hợp tác với mọi người, tự giải quyết mâu thuẫn, học cách quản lý tiền bạc, tự chịu trách nhiệm và tôn trọng mọi người xung quanh.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục dành cho bé từ 0 tháng tuổi đến 6,5 tuổi. Trẻ em trong giai đoạn từ 0 đến 6,5 tuổi được cho rằng có năng lực hấp thụ kiến thức mạnh mẽ nhất.

Ở giai đoạn này, khả năng tiếp nhận và hấp thụ của trẻ tuyệt vời đến mức thiên tài nếu không được tác động mang tính giáo dục thì não sẽ không thể phát huy tối ưu và khả năng hấp thụ ấy sẽ biến mất.

Những kiến thức được tiếp nhận vào khoảng thời gian này sẽ được ghi nhớ vào tiềm thức của trẻ một cách nguyên vẹn; theo thời gian những kiến thức này sẽ trở thành khả năng vận hành năng lực suy nghĩ, năng lực tư duy và năng lực sáng tạo ở trình độ cao.

Cở sở của giáo dục sớm bắt nguồn từ khả năng vô biên của trẻ trong 6 năm đầu đời. Thực tế, theo thuyết tài năng thuyên giảm và phát triển của não trẻ, 6 năm đầu tiên của bé có thể được chia ra làm 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn thai kỳ: tiềm năng phát triển là vô hạn
 • Giai đoạn 0-3 tuổi: tiềm năng phát triển vượt trội
 • Giai đoạn 3-6 tuổi: chuyển tiếp từ não phải sang não trái
 • Giai đoạn 6-8 tuổi: phát triển hoàn thiện khoảng 90%

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thời điểm từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi, trong não bộ của trẻ sẽ có những chức năng đặc biệt giúp trau dồi từ vựng một cách tự nhiên.

Khi trẻ 2 tuổi, trẻ có khả năng học hết các ngữ pháp khó giống như những nhà ngôn ngữ một cách tự nhiên đến mức chính trẻ cũng không nhận ra.

Bên cạnh đó, giáo dục sớm cho con không phải là phương pháp mang tính bó buộc chỉ mong con trở thành thiên tài.

Cách giáo dục đó sẽ khiến mối quan hệ giữa Ba Mẹ và con cái trở nên căng thẳng và con sẽ không được rèn luyện những đức tính tốt đẹp để trở thành một con người tài đức.

Như vậy tuổi càng ít, khả năng của bé càng lớn. Phần lớn các bậc phụ huynh vẫn thường cho rằng trẻ nhỏ khó có thể tiếp thu được nhiều thông tin trong cùng một lúc nhưng thực chất, não của bé có thể thu nhận một khối lượng kiến thức khổng lồ.

Ba Mẹ hãy tin tưởng rằng: tiềm năng của bé là vô biên, chỉ là bé còn quá nhỏ để nói cho Ba Mẹ nghe những gì mình biết. Một khi đã bỏ qua thời kỳ thiên tài, não bộ của trẻ sẽ không thể quay trở lại như ban đầu.

Ba Mẹ sẽ thấy rõ những thay đổi ở trẻ trong khoảng thời gian từ 0 đến 6,5 tuổi này nếu trẻ nhận được phương pháp giáo dục đúng đắn và thông minh. Những tác động mang tính giáo dục sẽ giúp bé phát triển não bộ một cách kì diệu.

Để bé có thể khai phá và phát triển một cách tối đa những tố chất vốn có, Ba Mẹ cần loại bỏ những quan điểm sai lầm mà tham gia ngay vào việc giáo dục sớm cho con bởi không gì là quá sớm trong việc xây dựng một môi trường phát triển lý tưởng cho trẻ.

Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Thông Minh

Những đứa trẻ thông minh được nhận biết rất sớm qua nhiều dấu hiệu như

 • Trẻ học nói sớm, nói to, rõ, thích trò chuyện với mọi người xung quanh
 • Trí nhớ tốt, hiểu nhanh những gì cha mẹ dạy
 • Hiếu động, quậy phá, hay đưa ra những ý kiến độc đáo
 • Giác quan nhạy bén, phản ứng nhanh với những sự việc bên ngoài
 • Bài đánh giá IQ của bé đạt điểm cao

Tuy nhiên, con người được phân ra 8 loại thông minh đó là:

 • Thông minh ngôn ngữ,
 • Thông minh vận động,
 • Thông minh không gian,
 • Thông minh âm nhạc,
 • Thông minh giao tiếp,
 • Thông minh toán học,
 • Thông minh nội tâm,
 • Thông minh khoa học tự nhiên.

Những đứa trẻ sinh ra với những tiềm năng và thế mạnh khác nhau. Không phải thông minh học tập mới có thể giúp bé thành công sau này.

Điều bố mẹ cần làm đó là tìm ra thế mạnh của bé và giúp bé phát triển bản thân hoàn thiện. Có rất nhiều gia đình suy nghĩ con mình nhất định phải học giỏi. Tuy nhiên, bạn không thể nào bắt một con cá leo cây được.

Ăn Gì Cho Con Thông Minh

Để bé khỏe mạnh, kháu khỉnh, thông minh. Ngay từ trong thai kỳ, các bà mẹ phải tăng cường bổ sung những thực phẩm sau.

Các loại cá: Những loại cá giàu DHA – một acid béo có lợi giúp tăng cường chất xám là thực phẩm được khuyên dùng nhiều nhất nếu muốn con khỏe mạnh, thông minh.

Những loại cá giàu DHA mẹ có thể lựa chọn là: cá thu, cá ngừ, cá hồi, … Mỗi tuần, trong thực đơn của mẹ phải có ít nhất 200 gr cá.

Muối I-ốt: Sử dụng muối i-ốt trong bữa cơm hàng ngày sẽ ngăn ngừa tình trạng kém phát triển trí tuệ thai nhi.

Ngoài ra, mẹ có thể cung cấp i-ốt từ những thực phẩm khác như: , hàu, , sữa, trứng, … Tuy nhiên, các mẹ không nên lạm dụng i-ốt vì có thể gây phù chân.

Thực phẩm giàu acid folic: Acid folic có nhiều trong những thực phẩm như súp lơ xanh, lòng đỏ trứng, đậu xanh, khoai tây, quả bơ, ngũ cốc, rau bina, …

Việc bổ sung acid folic là một việc đặc biệt quan trọng trong những tháng đầu và cuối thai kỳ để phòng ngừa nguy cơ dị tật, khiếm khuyết, tự kỷ, … ở trẻ sau này.

Đồ Chơi Thông Minh Cho Bé

Để sớm hình thành khả năng tư duy cho trẻ, bố mẹ nên chọn những loại đồ chơi nhiều hình thù, màu sắc, chức năng, … để trẻ có thể phát triển tư duy và khả năng sáng tạo.

Một số loại đồ chơi bố mẹ nên mua cho bé là

Đồ chơi lắp ráp: Những loại đồ chơi lắp ráp như đồ chơi ráp tranh, xây nhà, lắp ghép mô hình, … sẽ giúp trẻ học cách quan sát, suy nghĩ và tìm tòi cách lắp ráp ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Đồ chơi lắp ráp luôn có một sức hút mạnh mẽ dù ở bất cứ độ tuổi nào. Tùy theo độ tuổi của bé bạn hãy mua sản phẩm phù hợp với con mình.

Đồ chơi hoạt động ngón tay: Những đồ chơi bắt bé phải cầm, gỡ, nhấn, … giúp bé cử động ngón tay linh hoạt.

Nên mua những sản phẩm này khi bé được 6 – 9 tháng vì nó giúp trẻ phối hợp khả năng giữa tay và mắt một cách linh hoạt, làm tăng khả năng tư duy.

Đồ chơi có màu sắc tươi sáng: Để tạo hứng thú cho bé, giúp làm tăng khả năng nhận biết hình ảnh và màu sắc xung quanh.

Khi lựa chọn đồ chơi, bố mẹ nên mua những loại có hình thù ngộ nghĩnh, màu sắc tươi sáng, chất liệu an toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nhạc Giúp Bé Thông Minh

Âm nhạc là chất xúc tác mạnh mẽ đến sự phát triển não bộ của bé. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thường xuyên cho trẻ nghe nhạc sẽ giúp cải thiện trí thông minh, tăng khả năng sáng tạo và làm giàu cảm xúc cho bé.

Những loại nhạc được nhiều bố mẹ lựa chọn nhất cho bé đó là: nhạc cổ điển, nhạc pop, nhạc tình ca, …

Một thời gian dài, phong trào nghe nhạc Mozart trở nên rầm rộ trong cộng đồng các bà mẹ vì quan niệm nghe nhạc cổ điển giúp trẻ thông minh.

Tuy nhiên, nếu mẹ không thích nhạc cổ điển thì hãy nghe những bài có ca từ vui tươi vì cũng có tác dụng tương tự.

Thời gian nghe nhạc nên bắt đầu từ tuần 16 thai kỳ, mỗi lần nên nghe 20 phút và luôn giữ tâm trạng thoải mái để âm nhạc phát huy được hết tác dụng.

Lưu ý quan trong các phương pháp dạy con thông minh sớm

Các bậc cha mẹ hiện đại ngày nay đều lưu ý tới các phương pháp dạy con thông minh ngay từ khi còn nhỏ để áp dụng cho con mình, chỉ mong sao sau này con sẽ thông minh và giỏi giang.

Thế nhưng, dù áp dụng phương pháp dạy con thông minh sớm nào đi chăng nữa cũng cần nhớ 2 điều:

Bài học khi dạy cho trẻ cần gắn liền với thực tế: Thay vì chỉ nói những lời lẽ lỹ thuyết suông, cha mẹ hãy cho con thấy, thực hiện những hành động thực tế.

Như nếu muốn dạy con biết yêu thương động vật, cha mẹ không chỉ cứ nói “con phải biết yêu thương động vật” thay vào đó hãy cho bé tự nuôi và chăm sóc một loài động vật nào đó.

Hay để trẻ biết được rằng không nên lãng phí đồ ăn, cha mẹ hãy thôi giảng giải mà hãy tạo điều kiện cho bé tự gieo hạt, chăm sóc các loại hoa quả, rau củ trong vườn.

Điều đó sẽ giúp trẻ hiểu được những vất vả, khó khăn khi tạo ra được đồ ăn. Đương nhiên để bé tham gia các việc thực tế này cần có sự hướng dẫn của người lớn nhằm đạt được hiệu quả nhất định.

Trong các phương pháp dạy con thông minh, một mục không thể thiếu đó là rèn luyện tư duy cho trẻ. Việc rèn luyện tư duy cho trẻ được thực hiện khi bé 3 tuổi.

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn tập trung cho phát triển khả năng ghi nhớ của trẻ, từ 3 tuổi trở đi trẻ bước sang một giai đoạn mới và cần được dạy về phát triển tư duy. Lúc này mẹ hãy cải thiện các phương pháp dạy cho trẻ.

Từ những việc đơn giản như thay đổi các loại đồ chơi từ những loại đơn giản, chạy bằng pin được đổi thành các loại giúp trẻ tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi như đồ chơi lắp ráp, xếp hình

Ngoài ra tăng cường các hoạt động ngoài trời như đu xà đơn, đánh đàn, chơi bàn tính…

Khi cha mẹ bắt đầu áp dụng các phương pháp dạy con thông minh cũng cần thực hiện dần dần chứ không nên thay đổi quá đột ngột với những phương pháp trước đó nếu có.

Và không phải trẻ nào cũng nhanh chóng thể hiện ngay kết quả rèn luyện của mẹ và trẻ. Vì thế hãy cho con thời gian rèn luyện dần dần mẹ nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search