Tâm Sự Mẹ Trẻ Cách Thiết Lập Nề Nếp Ăn Uống Cho Bé

4.3/5 - (3 bình chọn)

Có lẽ nhiều mẹ vẫn nghĩ là trẻ con mà, nó biết cái gì mà thiết với chả lập, nhưng việc hình thành thói quen, cũng như kỹ năng của con thực sự cần thiết.

Bạn Mon nghiện ti mẹ rất nặng, cứ ngồi cạnh mẹ là phi vào vạch ti ra. Đêm thì rúc rích từ đêm đến sáng, mẹ cháu đã từng cắt cữ còn 1 cữ, nhưng ốm phát là đâu lại đóng đấy.

Thực sự cả mẹ cả con đều rất mệt mỏi, đêm con không được ngủ sâu giấc, còn mẹ thì lúc nào cũng bơ phờ thiếu ngủ.Từ việc thiết lập nề nếp ăn uống cho bé là cực kỳ quan trọng, vậy hãy cùng BaBi Ơi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thiết Lập Thói Quen Ăn Uống Cho Bé

Thời gian chưa đi học, đến bữa ăn thì ăn mẹ cháu luôn áp dụng quy tắc:

  • Ăn uống là giờ vui vẻ, vào bàn ăn thì mẹ luôn mỉm cười với con.
  • Ăn thì ăn, không ăn thì dọn đi.
  • Trèo ra khỏi bàn, cho 3 cơ hội vẫn trèo ra thì nhịn (nếu trèo ra nhưng ngồi ngoan bên ngoài thì vẫn cho ăn, chạy nhảy thì nhịn).
  • Mẹ cháu vẫn áp dụng tách cữ ti ra xa bữa ăn,không bù sữa ngay sau giờ ăn mà tầm 1-2h mới cho ti.
  • Bên cạnh đó, mẹ cháu dậy cháu hút cốc từ 6m, bê cốc tu từ 10m. Con không bê để uống sữa, vì sữa ngoài là phun ra không ăn. Nhưng con biết bê để uống nước, uống canh…

Phải nói thật là kỹ năng ăn của con rất tốt, con rất hào hứng vui vẻ với bữa ăn, thái độ tích cực với đồ ăn, trông ăn rất ngon miệng, nhưng chỉ đc mấy miếng là bắt đầu ném, nhè, rồi muốn dừng bữa. Cảm giác là con đã ăn đủ rồi . Lượng ăn của con thực sự rất ít ý.

Quả thật là mẹ cháu cũng 1 chút lo cháu đói, nên đêm vẫn kệ cháu ti theo nhu cầu. Mà nói thẳng ra thì không cho ti nó gào kinh quá sợ hàng xóm ý kiến là không cho ai ngủ .

Về cơ bản thì nề nếp sinh hoạt và kỹ năng của con là ổn, đến bữa là vui vẻ vào bàn ăn, dừng bữa thì ra ngoài, biết bê cốc lên húp, điều chỉnh lượng nước sao cho mình không bị sặc. Chỉ mỗi tội là lượng ăn không tăng, và suốt ngày rúc rích ti mẹ cả đêm.

Và mẹ con quyết định cắt luôn ti, tách mẹ vài hôm, cai ti 1 cái thì e phải khẳng định là nó ăn như thần lợn nhập. Cái gì cũng ăn, kể cả ngày trước nhất định không ăn cơm khô, giờ thì kể cả cho bát cơm trắng nó cũng ngồi xúc ăn nhoàm nhoàm như chết đói.

Vì có thói quen được thiết lập từ trước, nên cứ đến bữa là con đói, là con đòi ăn. Cai ti không có sữa mẹ, đói thì cái sữa gì nó cũng bê húp tòm tọp chả kén như trước.

Một điều khá hay e phát hiện ra là cai ti xong nó không bỏ ăn được lâu. Mọi khi cứ vài ngày ăn vui vẻ xong lại bỏ ăn vài ngày chỉ ti mẹ, xong lại ăn, rồi lại bỏ ăn.

Nhưng cắt ti 1 cái, bỏ bữa không được ti, không uống sữa thì cho nhịn đói đi ngủ, đêm cũng không được ăn bù, đói nhũn ruột ra là lại ăn ngấu nghiến. Chứ không bỏ ăn đc vài hôm như trước nữa. Kể cả ốm.

Đêm con ngủ ngon, ngủ sâu giấc, nằm ê a ôm bố 5 phút là ngủ chứ không vật vật ti mẹ chán chê như trước nữa. Ồn ầm ầm vẫn ngủ ngon chứ không kiểu mẹ đi nhẹ ra ngoài cũng tỉnh.

Giấc ngủ trưa ở lớp thì ngủ 1 mạch 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi chứ không thường xuyên thức dậy cái giờ vớ vẩn nữa.

Dẫu mẹ con biết sữa mẹ rất tốt, nhưng cảm thấy cai ti xong con ăn được, ngủ được, tinh thần và vận động của con tốt hơn hẳn. Thì e lại thấy cai ti sớm chả có gì mà tội con cả, cũng 14m rồi.

Bạn Mon 14m+. Đi lớp từ 12m+. Đến giờ ăn là cô cho ngồi vào ghế ăn (mẹ con đã chuẩn bị sẵn cả ghế ăn + thảm + áo). Tự ngồi ăn phần của mình, không ăn nữa cô cho ra ngoài. Sữa thì đến giờ bê húp vài miếng hết cốc sữa.

Trong khi các bạn khác vẫn còn để cô đút từng thìa sữa, dỗ nài từng thìa cháo. Trong khi các bạn vẫn ăn cháo thì chàng 1 mình 1 chế độ ăn riêng, toàn ăn suất ăn của anh chị lớp lớn. Cứ đến giờ ăn xem camera là lại tự hào về con vô cùng. Nhàn cho cô, nhàn cả cho con.

Tóm Gọn Lại Cách Thiết Lập Nề Nếp Sinh Hoạt

Chỉ cần con có nề nếp và thói quen ăn uống tốt, thái độ tích cực và yêu thích bữa ăn, ăn ít ăn nhiều tùy con. Đến 1 lúc khi cơ thể con thực sự cần, thực sự đói thì lượng ăn của con ắt sẽ tăng, bản thân con tự biết con cần gì.

Nếu qua 1 tuổi, mẹ cảm thấy lượng ăn đêm của quá nhiều, rúc rích liên tục, hoặc lượng sữa con uống quá nhiều. Đến bữa thì ăn kiểu nhởn nhơ con cá vàng không mặn mà gì.

Thì hãy thử giảm lượng sữa và cai ti đêm đi, xem lượng ăn của con có tăng không. Đối với các bé có thói quen và nề nếp ăn uống tích cực từ trước thì e tin là lượng ăn của con sẽ tăng đáng kể.

Còn đối với những bé đã từng bị ép ăn, đã từng bị ép uống sữa, đã từng có ác cảm với bữa ăn thì e nghĩ nó là hên xui. Chỉ cần mẹ tìm hiểu và đi đúng đường từ đầu, thì mọi thứ đều sẽ trở nên khá dễ dàng và nhẹ nhàng

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search