Giải Đáp câu Hỏi Lịch Tiêm Phòng Cho Bà Bầu Lần Đầu

4.6/5 - (7 bình chọn)

Tại Sao Mẹ Nên Tiêm Phòng Khi Mang Thai

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch suy giảm khiến các bà mẹ dễ mắc bệnh hơn bình thường. Do đó, nếu muốn có con, các bà mẹ phải chuẩn bị một sức khỏe thật tốt bằng cách đi khám và tiêm phòng những căn bệnh có nguy cơ mắc phải.

Thông thường, các mũi tiêm mẹ cần tiêm là cúm, viêm gan siêu vi B, mũi tổng hợp (uốn ván, ho gà, bạch hầu). Việc chủ động phòng bệnh bằng tiêm chủng là cách bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Nếu muốn bé sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm, thông minh các bà mẹ cần thực hiện đủ các mũi tiêm cần thiết và đủ liều theo quy định bác sĩ.

Các trường hợp không tiêm phòng, bé sinh ra hệ miễn dịch yếu, hay ốm vặt và có tỷ lệ tử vong cao. Ngoài ra, không tiêm phòng còn làm tăng nguy cơ thai chết lưu hoặc dị tật thai nhi.

Chính vì vậy, trước khi kết hôn, các bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản và tiêm phòng đầy đủ nếu muốn có con.

Dưới đây là lịch tiêm phòng mới nhất dành cho các mẹ đang có kế hoạch sinh con hoặc đang mang bầu có thể xem để biết mình cần tiêm mũi gì, thời gian nào, tiêm bao nhiêu lần là đủ:

Vắc xin cúm

Mẹ bầu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu dễ bị sẩy thai, thai chết lưu, bé bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch, mắt đục thủy tinh thể, hội chứng down, ảnh hưởng thần kinh, khù khờ

Mùa dịch cúm hoành hành thường trong khoảng từ tháng 10 – tháng 5 năm sau. Đây là thời điểm mẹ bầu và mẹ sắp mang thai cần tiêm phòng vắc xin để tránh được căn bệnh khiến thai nhi bị ảnh hưởng nặng nề thậm chí là quái thai.

Bà bầu sức đề kháng yếu hơn bình thường nên nguy cơ mắc bệnh và chịu hệ lụy nghiêm trọng từ cúm cao hơn so với người bình thường. Loại vắc xin này có thể tiêm an toàn ở bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ nên mẹ không phải lo đâu nha.

Vắc xin T-dap Bạch hầu, uốn ván, ho gà

Đây là 3 căn bệnh nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Mẹ nhất định phải tiêm phòng để tránh mắc phải ảnh hưởng đến con.

Vắc xin này nên tiêm vào thời điểm mẹ bầu được 27-36 tuần. Nếu mẹ nào đã tiêm vắc xin T-dap từ quý thai kỳ 1-2 thì không cần tiêm thêm.

Vắc xin viêm gan A và B

Cả vắc xin viêm gan A và B đều có thể tiêm khi mang thai nếu mẹ có nguy cơ bị mắc bệnh. Đặc biệt, vắc xin viêm gan B cần được tiêm ngay từ trước khi mẹ mang bầu.

Mũi thứ hai của vắc xin viêm gan B bà bầu tiêm phòng sau 1 tháng từ tháng thai kỳ đầu. Và mũi cuối sau 6 tháng từ tháng thai thứ nhất. Cho nên mẹ tiêm đủ để cả mẹ lẫn con đều không bị virus này tấn công.

Vắc xin MMR sởi, quai bị, rubella

Vắc xin MMR rất quan trọng nhưng không được tiêm phòng khi mang thai mà nên tiêm trước khi thụ thai để miễn dịch.

Đó là lý do vì sao các Bác Sĩ Sản khoa luôn khuyến khích mẹ nào đang có ý định mang thai, “thả” để đậu thai thì nên tiêm phòng ngay là vừa. Nếu mẹ bị mắc rubella trong lúc mang thai thì nên tiêm vắc xin MMR sau khi sinh.

Vắc xin thủy đậu

Bị bệnh thủy đậu khi đang mang thai 3 tháng đầu có thể khiến thai nhi bị dị tật, sẩy thai, ảnh hưởng sức khỏe của con.

Vắc xin thủy đậu đã có từ cách đây 20 năm và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi. Tương tự vắc xin MMR, vắc xin phòng bệnh thủy đậu bà bầu tiêm phòng trước khi mang bầu, không được tiêm khi mẹ đã “có tin vui”.

80% người đã tiêm loại vắc xin này nhưng không nhớ vẫn có khả năng miễn dịch nên mẹ cần kiểm tra kĩ trước khi tiêm.

Tác dụng phụ sau khi tiêm mẹ cần biết

Tiêm phòng khi mang thai là một việc cần thiết. Tuy nhiên, tiêm phòng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau đây.

 • Tiêm phòng uốn ván: Sốt nhẹ, sưng đau ở vết tiêm.
 • Tiêm phòng cúm: Vết tiêm sưng tấy, sốt nhẹ, hắt hơi, đau đầu, sổ mũi, viêm họng.
 • Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella: Nổi hạch cổ và má, đau cứng khớp, phát ban không lây nhiễm.
 • Tiêm phòng viêm gan siêu vi A/B: Đau đầu, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau nhức ở chỗ tiêm, có thể gây r dị ứng
 • Tiêm phòng thủy đậu: Sốt nhẹ, đau nhức, phát ban hoặc nổi mụn thịt đỏ.
 • Tiêm phòng bại liệt: Chỗ tiêm sưng đau.

Tiêm vắc-xin là một phương pháp phòng bệnh an toàn và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy có thể gây ra một số tác dụng phụ, nhưng với những lợi ích của vắc-xin, những tác dụng phụ này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu

Uốn ván là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong ở trẻ sơ sinh lên đến 40%. Trong khi chuyển dạ, trực khuẩn uốn ván có thể từ đường sinh dục tấn công tử cung hoặc trẻ sinh bị uốn ván do vết cắt dây rốn. Do đó, tiêm phòng uốn ván là một việc cực kỳ cần thiết.

Uốn ván là gì

Uốn ván là căn bệnh do trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Các trực khuẩn này tồn tại dưới dạng nha bào có có ở khắp mọi nơi. Uốn ván là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây ra uốn ván ở phụ nữ mang thai có thể do là nhiễm trùng trong ca sinh hoặc không thực hiện vô khuẩn khi đỡ đẻ. Các trực khuẩn uốn ván sẽ từ đường sinh dục tấn công cổ tử cung.

Bệnh uốn ván trẻ sơ sinh (UVSS) chủ yếu qua đường rốn trong quá trình cắt dây rốn nên còn được gọi là uốn ván rốn trẻ sơ sinh. Trẻ bị uốn ván rốn có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 96%, nên việc tiêm phòng uốn ván để bảo vệ mẹ và bé là việc bắt buộc.

Tiêm phòng uốn ván không hề gây hại cho thai nhi mà còn giúp bảo vệ trẻ khỏe mạnh. Vắc-xin phòng bệnh uốn ván có trong mũi tiêm tổng hợp hoặc mũi tiêm đơn. Tiêm phòng uốn ván có thể gây ra một số tác dụng phụ như sốt, vết tiêm sưng nhưng không quá nguy hiểm.

Triệu chứng của uốn ván

Bệnh uốn ván trẻ sơ sinh có thời gian ủ bệnh từ 4 – 15 ngày, trung bình 7 ngày, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì bệnh càng nặng.

Trong gian chuẩn bị phát bệnh, trẻ thường bỏ bú, quấy khóc, nếu đè lưỡi ấn xuống thì thấy bé bị cứng hàm. Thời kỳ phát bệnh, các triệu chứng càng trở nên rõ ràng, phổ biến nhất là co giật và co cứng.

Co giật: Trẻ co rúm người, hai tay nắm chặt, miệng nhím chặt, sùi bọt mép. Các cơn co giật có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Nếu co giật mạnh có thể kèm theo ngưng thở. Khi nghe tim bé thấy nhịp đập yếu, rời rạc, tay chân lạnh ngắt. Trẻ có thể tử vong do co giật.

Co cứng cơ: Sau những cơn co giật, trẻ thường bị co cứng cơ,. Lúc này, người trẻ thường uốn cong, đầu ngả ra sau, hai tay khép chặt. Co giật và cứng cơ kéo dài là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Các triệu chứng khác: Triệu chứng sốt cao thường đi đôi với co giật. Ngoài ta, trẻ còn bị táo bón, rốn mưng mủ, nhiễm khuẩn.

Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu Có Bắt Buộc Không

Các bà bầu luôn được các bác sĩ khuyến cáo phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai.

Việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ và uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh là cực kỳ quan trọng. Nếu người mẹ không chủ động tiêm phòng uốn ván, trẻ khi sinh có tỷ lệ tử vong lên đến 90%.

Tiêm vắc-xin là cách phòng bệnh chủ động, an toàn, chi phí thấp mà bất cứ gia đình nào cũng có thể tiếp cận được. Vắc-xin sẽ giúp phòng bệnh cho mẹ và bé trong thời gian mang thai, khi sinh và sau sinh.

Thông thường, tổng số mũi tiêm phòng uốn ván trong độ tuổi sinh đẻ (trên 15) là 5 mũi, với người đang mang thai là 2 mũi.

Trong khi sinh, nếu điều kiện đỡ đẻ không đảm bảo vô trùng và sản phụ chưa tiêm mũi uốn ván nào trong lúc mang thai thì phải tiêm uốn ván bằng mũi SAT 1,500 đơn vị và tiêm bắp một lần sau đẻ.

Trước khi tiêm, các bà mẹ nên tìm hiểu những địa điểm tiên gần nhà, có nguồn vắc-xin dồi dào, lịch tiêm hợp lý để dễ dàng đi lại và không bỏ lỡ mũi tiêm nào.

Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu Khi Nào

Mục đích của tiêm phòng uốn ván đó là tạo kháng thể cho mẹ khi lên chuyển dạ và cho bé khi cắt dây rốn.

Với những người mang thai lần đầu, chưa tiêm phòng uốn ván  cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu nên tiêm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, thời gian 3 tháng đầu là thời gian chưa ổn định, người mẹ thường xuyên nôn nghén, chóng mặt, mệt mỏi nên về chuyên môn, không nên tiêm trong 3 tháng đầu.

Thời gian tiêm mũi thứ nhất khi thai nhi đủ 24 tuần, tức là 3 tháng giữa thai kỳ. Mũi thứ hai cách mũi đầu tiên 1 tháng và cách ngày dự sinh từ 15 – 30 ngày. Thời gian này là cần thiết vì người mẹ có truyền kháng thể chống uốn ván cho bé đến ngày đẻ.

Ở những lần mang thai sau, nếu hai thai cách nhau dưới 10 năm thì người mẹ chỉ cần tiêm 1 mũi vào 3 tháng giữa thai kỳ, mũi tiêm này được gọi là mũi tiêm thứ ba.

Hai mũi tiêm uốn ván có giá trị trong mười năm. Ở những lần mang thai tiếp chỉ cần tiêm nhắc lại. Thời gian tiêm mũi nhắc lại ngắn nhất là 10 năm.

Trong độ tuổi sinh đẻ (18 – 25), tổng số mũi tiêm uốn ván cho phụ nữ là 5 mũi, trong đó 2 mũi cơ bản dành cho người lần đầu mang thai đã kể ở trên.

 • Mũi 1: Tiêm trong 3 tháng giữa thai kỳ (Người lần đầu mang thai)
 • Mũi 2: Sau mũi đầu ít nhất 1 tháng và trước khi sinh 15 – 30 ngày
 • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc lần có thai sau
 • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc lần có thai sau
 • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc lần có thai sau

Tiêm Phòng Uốn Ván Cho Bà Bầu Ở Đâu

Để tiêm phòng uốn ván, các bà bầu có thể có thể đến các địa điểm sau

 • Trung tâm tiêm chủng
 • Bệnh viện sản, bệnh viện đa khoa
 • Trung tâm y tế dự phòng
 • Trạm y tế xã, phường, quận, huyện

Giá của vắc-xin tùy thuộc vào mũi tiêm và nơi sản xuất vắc-xin. Vắc-xin uốn ván có 2 loại: mũi đơn (chỉ phòng bệnh uốn ván) và mũi tổng hợp (phòng bệnh ho gà, bạch cầu, uốn ván). Hiện nay, rất nhiều trung tâm có dịch vụ nhắc ngày tiêm, rất tiện lợi để tránh việc quên, sót mũi tiêm cần thiết.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search