Những Điều Mẹ Nên Biết Trước Khi Tiêm Phòng Vác Xin 6 In 1 Cho Bé

4/5 - (3 bình chọn)

Tiêm vắc xin đầy đủ theo lịch chủng ngừa là cách tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động cho bé hiệu quả nhất. Nếu như trước đây, bố mẹ phải đưa trẻ đi tiêm ngừa nhiều lần thì hiện nay các loại vắc xin tổng hợp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hơn, trong đó có thể kể đến vắc xin 6 in 1.

Vắc xin 6 trong 1 của Bỉ là vắc xin kết hợp có khả năng phòng được nhiều bệnh nhất trong cùng 1 mũi tiêm. Tuy đã được sử dụng tại Việt Nam trong thời gian dài nhưng rất nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa biết rõ về loại vắc xin này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Vắc Xin 6 In 1 Phòng Ngừa Những Bệnh Nào

Vắc xin 6 trong 1: cung cấp cho việc bảo vệ chống lại sáu bệnh hiểm nghèo: bệnh bạch hầu , uốn ván , ho gà (ho gà) , bại liệt , bệnh Hib ( Haemophilus influenzaetype b) và viêm gan B . Vắc-xin có hồ sơ an toàn tốt và bảo vệ rất tốt chống lại tất cả sáu bệnh

Vắc-xin có thể được tiêm một cách an toàn cùng lúc với các vắc-xin khác trong lịch trình . Đây là một loại vắc-xin kết hợp, giúp giảm số lượng tiêm mà trẻ cần.

Vắc-xin 6 trong 1 được sử dụng không chứa bất kỳ vi khuẩn hoặc vi-rút sống nào và không thể gây ra bất kỳ bệnh nào mà nó bảo vệ chống lại.

Vắc-xin này chỉ chứa 10 thành phần (các thành phần hoạt động làm cho hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể để bảo vệ bạn chống lại căn bệnh này).

Một loại vắc-xin tương tự được sử dụng cho đến năm 2004 chứa hơn 3.000 protein trong số các thành phần của nó. Điều này có nghĩa là vắc-xin hiện tại ít có khả năng gây ra tác dụng phụ.

Vắc Xin 6 in 1 Gồm Những Loại Nào

Hiện nay, vắc xin 6 trong 1 gồm có 2 loại:

Loại 1: Vắc xin Infanrix Hexa được sản xuất bởi GlaxoSmithKline (GSK), được sử dụng phổ biến và quen thuộc ở Việt Nam và là loại duy nhất trên thế giới có ngừa cả bệnh sốt bại liệt.

Loại 2: Vắc xin 6 trong 1 Hexyon (Hexacima hoặc Hexaxim) được sản xuất bởi liên doanh giữa Sanofi Pasteur và Merck.

Hiệu Quả Của Vắc Xin Ngăn Ngừa Bệnh Sau

Bạch hầu : Một nghiên cứu tiến hành về dịch bạch hầu trên diện rộng ở Nga vào những năm 1990 cho thấy ba liều vắc-xin bạch hầu có hiệu quả chống lại bệnh bạch hầu 97%.

Ho gà (ho gà) : Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin ho gà ở 6 trong 1 có hiệu quả 80-95% , nhưng người ta cho rằng việc bảo vệ có thể suy yếu tương đối nhanh.

Bệnh Hib : 90 đến 99% trẻ em đã phát triển mức độ kháng thể bảo vệ sau ba liều vắc-xin Hib.

Bệnh bại liệt : Các nghiên cứu được thực hiện trong dịch bệnh bại liệt cho thấy vắc-xin bại liệt bất hoạt trong 6 trong 1 có hiệu quả hơn 90% đối với bệnh bại liệt.

Uốn ván : Năm liều vắc-xin uốn ván theo các khoảng thời gian được khuyến nghị (ba liều 6 trong 1, cộng với thuốc tăng cường trước tuổi đến trường và thuốc tăng cường thiếu niên ) bảo vệ tới 100% chống uốn ván. Tuy nhiên, bảo vệ có thể suy yếu dần theo thời gian.

Có thể khuyên dùng thuốc tăng cường uốn ván cho người lớn bị chấn thương và không chắc chắn về lịch sử tiêm phòng uốn ván của họ, hoặc cho khách du lịch đến các quốc gia nơi uốn ván có thể gặp nhiều rủi ro hơn.

Viêm gan B : Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng vắc-xin viêm gan B có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và phát triển bệnh mãn tính và ung thư gan do viêm gan B. Bảo vệ kéo dài ít nhất 20 năm và có lẽ là suốt đời.

Lịch Tiêm Vắc Xin 6 in 1 Cho Bé

Việc tiêm phòng vắc xin 6 in 1 rất an toàn cho trẻ, hiệu quả chủng ngừa tương tự như khi tiêm từng mũi đơn lẻ. Sau tiêm ngừa, bé có thể xảy ra một số phản ứng thường gặp như: bị sưng, đau, đỏ tại vị trí tiêm, sốt dưới 38 độ C, kém ăn kém bú, quấy khóc… Tuy nhiên, các phản ứng này sẽ tự khỏi trong vòng 24 – 48 giờ.

Lịch tiêm chủng cơ bản của vắc xin 6 trong 1 của Bỉ có thể áp dụng các phác đồ sau:

 • Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5ml tiêm vào lúc trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi hoặc 3,4,5 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tối thiểu là 01 tháng.
 • Tiêm chủng cơ bản 3 mũi 0,5 ml vào thời điểm 6, 10, 14 tuần tuổi áp dụng nếu trẻ đã tiêm mũi viêm gan B sơ sinh
 • Tiêm chủng cơ bản 2 mũi khi trẻ được 3 tháng tuổi và 5 tháng tuổi.

Tiêm nhắc lại:

Nếu chọn phác đồ 2 mũi tiêm (3, 5 tháng tuổi) thì nhắc lại mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 tối thiểu 6 tháng, tốt nhất là vào lúc trẻ được 11-13 tháng tuổi.

Nếu chọn phác đồ 3 mũi tiêm thì tiêm nhắc lại mũi 4 cách mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng, nên hoàn thành mũi 4 trước khi trẻ 18 tháng tuổi.

Triệu chứng thường gặp sau tiêm Vắc xin 6 in 1

Tác dụng phụ

Rất phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người ở mỗi liều:

 • đỏ, đau và / hoặc sưng tại chỗ tiêm. Điều này là phổ biến hơn ở liều thứ hai và thứ ba.
 • nhiệt độ tăng (sốt). Điều này là phổ biến hơn ở liều thứ hai và thứ ba.
 • cáu gắt
 • ăn mất ngon
 • nôn
 • khóc bất thường

Nhiều triệu chứng trong số này có thể thuyên giảm bằng cách cho dùng paracetamol (Calpol) nếu con bạn trên 2 tháng hoặc ibuprofen nếu con bạn trên 3 tháng và nặng hơn 5kg .

Thường gặp ảnh hưởng đến 1 trên 10 người ở mỗi liều:

 • bệnh tiêu chảy
 • bầm tím hoặc chảy máu tại chỗ tiêm
 • một cục nhỏ, không đau tại chỗ tiêm. Điều này thường biến mất và không nghiêm trọng.

Hiếm ảnh hưởng đến 1 trên 1000 người ở mỗi liều:

la hét với âm vực cao bất thường, và trong đó đứa trẻ có thể trở nên xanh xao, xanh xao và / hoặc khập khiễng .

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu con bạn gặp phải tình trạng phù hợp hoặc các đợt Hhe sau khi tiêm chủng. Điều này chủ yếu là để kiểm tra rằng đó là vắc-xin gây ra các triệu chứng, và không phải là một số bệnh không liên quan.

Các triệu chứng như vừa vặn có thể rất đáng lo ngại cho cha mẹ, nhưng không có bằng chứng về tác dụng lâu dài. Trẻ em bình thường có thể nhận được vắc-xin một cách an toàn trong tương lai.

Sốc phản vệ

Như với bất kỳ loại vắc-xin, thuốc hoặc thực phẩm, có rất ít khả năng xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ). Sốc phản vệ khác với các phản ứng dị ứng ít nghiêm trọng hơn vì nó gây ra các vấn đề về hô hấp và / hoặc lưu thông đe dọa tính mạng.

Nó luôn cực kỳ nghiêm trọng nhưng có thể được điều trị bằng adrenaline. Nhân viên y tế cung cấp vắc-xin biết cách làm điều này.

Cách Chăm Sóc Trẻ Sau Tiêm Vắc Xin

Tiêm phòng là việc hết sức quan trọng do đó, mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng đặc biệt, đảm bảo bé có sức khỏe đủ tốt để thực hiện mũi tiêm. Các chuyên gia khuyến cáo ngay sau khi tiêm xong mẹ và bé cần ở lại cơ sở y tế ít nhất là 30 phút để theo dõi tình hình.

 • Mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt sau khi tiêm phòng.
 • Khi về nhà nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt bạn cần đo nhiệt độ cho bé thường xuyên, để bé nằm ở nơi tháng mát, mặc quần áo rộng rãi.
 • Nhiều mẹ lo lắng khi thấy con bị sốt liền cho uống thuốc, tuy nhiên thuốc hạ sốt uống nhiều lại không tốt cho trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh. Do đó, mẹ cần thực hiện những cách đơn giản sau để giúp bé hạ thân nhiệt:
 • Lau người bằng khăn ấm đặc biệt là phần nách, bàn chân, bàn tay và phần bẹn của bé.
 • Tăng cường việc cho bé bú sữa mẹ, uống nước để bù lại lượng nước đã mất khi sốt hoặc, có thể dùng oresol hay cháo muối loãng.
 • Dùng đá lạnh chườm ngay chỗ viêm để giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu và đau nhức.
 • Tắm bằng nước ấm cũng là cách giúp bé hạ sốt và dễ chịu hơn. Lưu ý: Phải tắm thật nhanh và nhiệt độ nước thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ. Với những bé bị sốt cao, cần hạ sốt nhanh thì chanh tươi là biện pháp hiệu quả.

Lưu ý:

 • Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, dễ thoát nhiệt.
 • Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn hoặc uống nhiều nước.
 • Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn thường ngày và dễ tiêu.

Cách chườm ấm để hạ sốt cho trẻ:

Sử dụng khăn nhúng vào nước ấm, mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cách cho khuỷu tay xuống chậu nước nếu thấy giống nước tắm là được. Sau đó vắt khăn cho ráo nước, 2 khăn đặt ở hai hõm nách, 2 khăn ở bẹn còn 1 khăn lau xung quanh người.

Cứ 2-3 phút lại thay khăn 1 lần. Theo dõi nhiệt độ nước, khi nào nước không còn ấm thì cho thêm nước nóng. Cách 15 phút kiểm tra lại nhiệt độ, ngừng lau khi nào nhiệt độ cơ thể bé xuống dưới 38 độ. Sau đó lau khô người mặc lại quần áo mỏng cho bé.

Không dùng nước lạnh, tắm nước đá hay lau mát cho trẻ bằng rượu…Uống thuốc hạ sốt với liều lượng là 10 mg đến tối đa là 15mg/kg cho mỗi lần uống. Sau 30 phút dùng thuốc kiểm tra lại nhiệt độ của trẻ.

Nếu trẻ còn sốt thì cho uống thuốc hạ sốt sau 4-6 giờ và không quá 60mg/kg/24h. Ví dụ như bé 10kg liều dùng từ 100-150mg.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search