Kiến Thức Mẹ Nên Biết Về Vắc Xin Viêm Màng Não Ở Trẻ Em

4.7/5 - (10 bình chọn)

Những năm gần đây, bệnh viêm não do vi khuẩn não mô cầu gây ra liên tục được ghi nhận ở nhiều địa phương trên cả nước, tập trung chủ yếu ở trẻ em. Thực tế này khiến các bậc phụ huynh rất quan tâm đến tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu cho trẻ.

Các thắc mắc thường gặp là bệnh viêm màng não do não mô cầu là gì, nguy hiểm như thế nào, tiêm vắc xin phòng viêm màng não ở đâu.

Do đó, việc tiêm vắc xin viêm màng não cho trẻ em là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về bệnh viêm màng não do não mô cầu và lịch tiêm vắc xin viêm màng não do não mô cầu.

Viêm Màng Não Là Gì ?

Viêm màng não là tình trạng viêm màng não, màng bao phủ não và tủy sống. Viêm màng não thường do nhiễm vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào dịch não tủy (CSF) và làm viêm màng não.

Dịch não tủy (CSF) là chất lỏng trong không gian mở của não giúp bảo vệ và đệm não và tủy sống. Màng não là màng mỏng lót não và tủy sống, một loại nấm hoặc ký sinh trùng cũng có thể gây viêm màng não.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở trẻ phụ thuộc vào nguyên nhân sinh vật cụ thể gây ra viêm màng não. Viêm màng não có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Một số vi khuẩn và vi-rút phổ biến hơn ở các nhóm tuổi nhất định.

Nếu được xử lý nhanh chóng, viêm màng não có thể được điều trị thành công. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiêm vắc-xin định kỳ, biết các dấu hiệu viêm màng não và được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị bệnh.

Nguyên Nhân Gây Viêm Màng Não?

Hầu hết các trường hợp được gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus, ký sinh trùng. Nhiều vi khuẩn và virus – Điều đó gây ra viêm màng não là khá phổ biến và gây ra các bệnh thông thường khác.

Cả hai loại viêm màng não lây lan như hầu hết các bệnh nhiễm trùng thông thường khác – người bị nhiễm trùng thường chậm, hôn hoặc ho hay hắt hơi vào người không bị nhiễm bệnh.

Viêm màng não do vi khuẩn

Viêm màng não do vi khuẩn rất hiếm, nhưng thường nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay.

Trong một số trường hợp viêm màng não do vi khuẩn, vi khuẩn lây lan sang màng não do chấn thương đầu nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng cục bộ nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng xoang mũi ( viêm xoang ).

Nhiều loại vi khuẩn khác nhau có thể gây viêm màng não do vi khuẩn. Ở trẻ sơ sinh, những nguyên nhân phổ biến nhất là nhóm Strep B , E. coli , và ít phổ biến, Listeria monocytogenes .

Ở trẻ lớn hơn, Streptococcus pneumoniae (pneumococcus) và Neisseria meningitidis (não mô cầu) thường là nguyên nhân.

Viêm màng não Virus

Viêm màng não do virus (còn gọi là viêm màng não vô khuẩn) phổ biến hơn viêm màng não do vi khuẩn và thường ít nghiêm trọng hơn. Nhiều loại virus gây viêm màng não là phổ biến, chẳng hạn như những loại gây cảm lạnh , tiêu chảy, lở loét và cúm .

Vắc Xin Viêm Màng Não Ở Trẻ Em Có Những Loại Nào

Hiện đã có các loại vắc xin phòng ngừa các chủng vi khuẩn gây bệnh viêm màng não phổ biến. Tất cả chúng ta, không chỉ trẻ em mà tất cả chúng ta đều có thể bị mắc bệnh viêm màng não mô cầu.

Tuy nhiên với hệ miễn dịch còn rất non yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não mô cầu cao nhất.

 1. Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu AC và BC
 2. Vắc xin ngừa bệnh viêm màng não do vi khuẩn phế cầu
 3. Vacxin phòng viêm màng não do vi khuẩn HIB

Lịch Tiêm Phòng Vắc Xin Viêm Màng Não

Vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu AC và  BC

Lịch tiêm vắc xin phòng viêm màng não mô cầu AC và BC

 • Vắc xin phòng viêm não mô cầu AC – phòng ngừa bệnh não mô cầu do týp A và tuýp C: tiêm mũi đầu tiên cho trẻ từ 2 tuổi trở lên (hoặc cho trẻ trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh). Sau đó cần tiêm nhắc sau mỗi 3 – 5 năm.
 • Vắc-xin phòng viêm não mô cầu BC – phòng ngừa bệnh não mô cầu do týp B và type C: tiêm cho trẻ từ 6 tháng trở lên. Bé cần tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi tiêm đầu 6 – 8 tuần.

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Hiện có 3 phác đồ khi tiêm vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn phế cầu

Trẻ từ 6 tuần đến 6 tháng tuổi

 • Mũi 1: vào 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: vào 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: vào 4 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Liều đầu tiên của phác đồ này có thể bắt đầu từ 6 tuần tuổi. Khoảng cách giữa 3 mũi đầu tiên là 1 tháng; mũi nhắc lại sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Trẻ từ 7-11 tháng “chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó”.

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 1 tháng.
 • Mũi nhắc lại: hai tháng sau mũi 2 và phải tiêm sau 1 tuổi

Trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi “chưa từng được tiêm phòng vắc xin trước đó”.

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: cách mũi 1 là 2 tháng.

Vắc xin ngừa viêm màng não do vi khuẩn HIB

Hiện tại, có các loại vắc xin phòng bệnh do HIB như sau:

• Vắc xin Pentaxim 5 trong 1, phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và bệnh viêm phổi-viêm màng não do HIB.

• Vắc xin Infanrix Hexa 6 trong 1, phòng 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và bệnh viêm phổi – viêm màng não do HIB.

Cả 2 loại vắc xin Pentaxim, Infanrix Hexa đều được tiêm vào thời điểm trẻ 2, 3, 4 tháng tuổi và tiêm nhắc vào lúc trẻ 16-18 tháng. Các loại vắc xin phối hợp sẽ giảm số mũi tiêm cho trẻ và tiết kiệm thời gian cho gia đình trẻ.

Cách Chăm Sóc Bé Sau Khi Tiêm Vắc Xin

Việc tiêm phòng đối với trẻ là hết sức quan trọng, vì thế mà mẹ cần trang bị thật chu đáo để đảm bảo bé có sức khỏe tốt để có thể thực hiện mũi tiêm.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, sau khi tiêm xong ít nhất là 30 phút mẹ và bé phải ở lại cơ sở y tế để được theo dõi tình trạng. Lúc này, mẹ cần quan sát thường xuyên cũng như đo nhiệt độ cho bé, xem thân nhiệt bé sau tiêm phòng như thế nào.

Đến khi về nhà, nếu bé có dấu hiệu sốt mẹ tiếp tục dùng công cụ đo nhiệt cho bé, để bé nằm nơi thông thoáng, áo quần bé phải sạch và có kích cỡ rộng để bé không khó chịu cựa quậy. Bé sốt, đặc biệt với trẻ sơ sinh mẹ không nên nóng vội cho con uống thuốc ngay, mà nên thực hiện những cách sau:

Lau người bằng khăn ấm đặc biệt là phần nách, bàn chân, bàn tay và phần bẹn của bé. Tăng cường việc cho bé bú sữa mẹ, uống nước để bù lại lượng nước đã mất khi sốt hoặc, có thể dùng oresol hay cháo muối loãng.

Dùng đá lạnh chườm ngay chỗ viêm để giúp bé giảm bớt cảm giác khó chịu và đau nhức. Cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, không nên ủ ấm quá mức, không đắp chăn, đội nón khi trẻ đang sốt.

Dùng khăn ấm lau người cho con, lau mỹ ở phần bẹn, nách, bàn tay, bàn chân, tuyệt đối không được dùng nước lạnh hay nước đá để lau, rửa cho trẻ. Tăng cường cho con bú mẹ, bổ sung nước nhiều hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất.

Trẻ ăn dặm nên cho con ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa. Với vết tiêm có dấu hiệu sưng đỏ, bố mẹ nên chườm đá lạnh tại chỗ tiêm để con dễ chịu hơn.

Không nên kiêng tắm cho con. Tắm bằng nước ấm cũng là cách giúp con hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải tắm thật nhanh và nhiệt độ nước không thấp hơn nhiệt độ cơ thể quá 2 độ.

Start typing and press Enter to search