Cách Nhanh Nhất Và Dễ Nhất Nhận Biết Điều Trị Viêm Phổi Ở Trẻ Em

3.7/5 - (4 bình chọn)

Viêm phổi là một bệnh cảnh lâm sàng do tình trạng thương tổn tổ chức phổi (phế nang, tổ chức liên kết kẻ và tiểu phế quản tận cùng) như phổi bị viêm, mà chủ yếu ảnh hưởng đến các túi khí nhỏ được gọi là phế nang.

Viêm phổi thường gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng do nhiều tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác như ký sinh trùng thì ít phổ biến hơn. Ngoài ra viêm phổi ở trẻ em cũng do nguyên nhân từ hóa chất độc hại.

Viêm phổi cộng đồng

Viêm phổi mắc phải từ cộng đồng  được định nghĩa là bệnh viêm phổi mắc phải ngoài bệnh viện hoặc các cơ sở y tế. Đặc biệt những bệnh nhân cao tuổi thường không sốt và có thể lú lẫn và làm tình trạng bệnh nền nặng hơn.

Nguyên nhân thường gặp nhất là Streptococcus pneumoniae , được nghĩ tới đầu tiên trong viêm phổi do vi khuẩn điển hình.

Viêm phổi do Mycoplasma cũng là nguyên nhân chính và được nghĩ tới đầu tiên trong viêm phổi do vi khuẩn không điển hình.

Viêm phổi bệnh viện

Viêm phổi mắc phải bệnh viện  là nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính được định nghĩa mắc phải sau khi nhập viện ít nhất 48 tiếng và không ủ bệnh tại thời điểm nhập viện.

Biểu hiện viêm phổi bệnh viện hiện khác với viêm phổi do thở máy , được định nghĩa là viêm phổi xảy ra sau khi đặt nội khí quản hơn 48 tiếng.

Viêm phổi liên quan đến chăm sóc sức khỏe  không còn được xem là dạng biểu hiện lâm sàng trong hướng dẫn gần nhất dành cho HAPVAP của Hiệp hội Bệnh Truyền Nhiễm và Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ.

Hướng dẫn cũng khuyến cáo mỗi bệnh viện đưa ra kháng sinh đồ để hướng dẫn chọn lựa thuốc kháng sinh tại cơ sở.

Viêm phổi do virút

Các vi-rút có thể gây viêm phổi và biểu hiện như một viêm phổi không điển hình, và cũng là nguyên nhân hiếm gặp gây viêm phổi mắc phải trong bệnh viện ở người lớn có miễn dịch bình thường.

Viêm phổi do vi-rút thường gặp ở trẻ em hơn ở người lớn. Căn nguyên vi-rút mắc phải ở cộng đồng thường gặp bao gồm vi-rút cúm, virus hợp bào đường hô hấp , và vi-rút á cúm.

Vi-rút cúm có thể gây viêm phổi nặng và dễ bội nhiễm Staphylococcus aureus dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở người trẻ tuổi.

Có thể gặp viêm phổi do cytomegalovirus  hoặc vi-rút varicella zoster ở người bị suy giảm miễn dịch bao gồm những người nhiễm HIV và liên quan đến sự tái hoạt động của virus đã nhiễm từ trước.

Những nguyên nhân ít gặp hơn gây viêm phổi do vi-rút bao gồm hantavirus, cúm gia cầm, và hội chứng hô hấp cấp nặng).

Các Triệu Chứng Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Viêm phổi gây ra ho, sốt và khó thở, các triệu chứng phổ biến nhất của viêm phổi bao gồm:

Thở nhanh

Viêm phổi gây ra hiện tượng thở nhanh ở trẻ nhỏ. Nếu bé từ 2 đến 12 tháng và có nhịp thở hơn 50 lần mỗi phút hoặc bé từ 1-5 tuổi và có nhịp thở hơn 40 lần mỗi phút thì bố mẹ cần đưa bé đi bệnh viện càng sớm càng tốt.

Sốt

Sốt cao kết hợp với ho khan, đau ngực, khó thở, co giật và thở hụt hơi là dấu hiệu của viêm phổi ở trẻ em.

Tức ngực

Tức ngực là một trong các dấu hiệu của viêm phổi. Khi bị tức ngực bé có khả năng bị đau quanh vùng xương sườn khi hít thở và ho. Bố mẹ nên hỏi bé bị đau ở đâu để giúp chuẩn đoán bệnh.

Ho

Một triệu chứng điển hình của viêm phổi là ho. Bé có thể bị ho khô hoặc ho có đờm khi bị viêm phổi.

Một số dấu hiệu khác

Bên cạnh các dấu hiệu có giá trị trên, trẻ có thể có các dấu hiệu như phập phồng cánh mũi khi thở, co rút lồng ngực, kích thích quấy khóc, bú kém hơn bình thường, tím tái và các tiếng thở bất thường như khò khè, thở rít.

Trẻ cũng có thể có các dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi nên dễ nhầm lẫn với cảm cúm, viêm họng đơn thuần. Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường như trên thì nên được nhanh chóng đưa đi khám tại cơ sở y tế, tuyệt đối không tự điều trị kháng sinh tại nhà.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Có rất nhiều nguyên nhân gây gia tăng tỉ lệ viêm phổi xảy ra ở trẻ sơ sinh, các nguyên nhân này đôi khi chúng ta sẽ không ngờ tới:

Khi trẻ bị nhiễm lạnh: các bậc phụ huynh không kiêng gió cũng như không có biện pháp ủ ấm cho con nên rất dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh, đặc biệt là những ngày có gió và khi nhiệt độ thấp.

Cũng có trường hợp nhiều trẻ được cha mẹ cho ủ ấm quá kỹ sẽ làm trẻ toát mồ hôi, khi mồ hôi này không được lau cũng rất dễ khiến trẻ bị nhiễm lạnh và nên gây bệnh viêm phổi ở trẻ.

Quá trình sinh nở: Tình trạng trẻ sơ sinh bị viêm phổi nguyên chân chủ yếu do những loại vi khuẩn Listeria, Coli hay các vi khuẩn Gram âm.

Ngoài ra, nhiễm khuẩn phổi cũng có thể xảy ra từ thời điểm trước, trong hay sau khi trẻ được sinh ra đời, điều này có liên quan đến thời gian vỡ ối trước khi sinh nở trong quá trình mang thai của mẹ.

Ước tính thời gian từ thời điểm vỡ ối đến khi sinh khoảng từ 6 giờ đến 12 giờ thì tỉ lệ trẻ có khả năng bị viêm phổi sẽ là 33 %, còn từ 12 giờ đến 24 giờ là trên 51%, nếu trên 24 giờ sẽ là 90%.

Điều Trị Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Đối với trẻ điều trị ngoại trú, tùy vào tác nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê thuốc phù hợp. Nếu viêm phổi gây ra do vi khuẩn thì phải điều trị bằng kháng sinh.

Kháng sinh là thuốc dùng để tiêu diệt vi khuẩn, nó có thể ở dạng viên, dạng gói hay dạng siro, tùy theo lứa tuổi và khả năng uống thuốc của trẻ mà bác sĩ sẽ chọn dạng bào chế thích hợp.

Khi trẻ phải uống kháng sinnh hãy đảm bảo rằng trẻ phải nạp đủ toàn bộ liều bác sĩ kê cho trẻ kể cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm. Không được ngưng thuốc sớm hơn chỉ định của bác sĩ.

Nếu bệnh nhi đáp ứng tốt với thuốc thì một liệu trình trị liệu kéo dài ít nhất 7- 10 ngày. Trong quá trình uống kháng sinh có thể trẻ sẽ gặp rắc rối với hệ tiêu hóa như bị tiêu chảy.

Vì vậy men vi sinh hay được các bác sĩ kê cho trẻ sử dụng khi dùng một số loại kháng sinh dễ gây tiêu chảy. Về mặt nguyên tắc men vi sinh nên được uống cách xa kháng sinh khoảng 2 tiếng, tốt nhất là giữa 2 cữ kháng sinh.

Kháng sinh không có tác dụng gì đối với viêm phổi gây ra bởi virus. Tuy nhiên trong điều kiện của Việt Nam khả năng phân lập tác nhân gây viêm phổi do vi khuẩn hay virus rất hạn chế, thói quen dùng kháng sinh bừa bãi, việc phụ huynh cho con dùng kháng sinh trước khi tới gặp bác sĩ cũng làm cho các dấu hiệu của nhiễm vi khuẩn bị nhiễu, tạo ra vi khuẩn kháng thuốc, rất khó cho bác sĩ khi quyết định điều trị cho trẻ.

Các điều trị hỗ trợ khác: chú ý tới dinh dưỡng, cung cấp đủ nước cho bé thông qua sữa, nước uống trực tiếp, cháo…

Theo dõi tình trạng đi tiểu của bé để xem cung cấp nước có đủ không. Nếu bé tiểu ít, nước tiểu vàng có thể là do cung cấp thiếu nước.

Vệ sinh mũi: thường các trẻ viêm phổi cũng có viêm hô hấp trên kèm theo có thể vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, hoặc dạng xịt phun sương , lấy nhầy mũi bằng bấc sâu kèn.

Hạ sốt: bé sốt có thể quấy khóc do khó chịu, nếu bé sốt trên 38oC mà có biểu hiện khó chịu, quấy thì nên dùng thuốc hạ sốt thông thường paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ibuprofen có thể giúp trẻ bớt sốt và đau, liều đúng của thuốc phụ thuộc vào cân nặng của trẻ, do vậy hãy hỏi bác sĩ cách dùng các thuốc này.

Không được cho trẻ dưới 18 tuổi uống aspirin và những chế phẩm chứa aspirin. Ở trẻ em aspirin có thể dẫn tới tình trạng rất nặng gọi là hội chứng Reye, có thể gây tử vong.

Giảm ho an toàn: các loại siro ho thảo dược không có chống chỉ định, có thể giúp bé dễ chịu hơn.

Làm ẩm không khí trong phòng hỗ trợ niêm mạc hô hấp, tránh nằm máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ thấp nhất là 29 độ. Tái khám mỗi ngày hoặc mỗi 2 ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Cần cho trẻ nhập viện khi: Tất cả trẻ dưới 3 tháng có biểu hiện viêm phổi. Trẻ trên 3 tháng viêm phổi và sốt cao trên 38.5oC.

Suy hô hấp mức độ trung bình đến nặng nhịp thở trung bình trên 70 lần ở trẻ dưới 1 tuổi, trên 50 lần với trẻ lớn, co lõm lồng ngực, khó thở nặng, thở rên, cánh mũi phập phồng, ngưng th); tím tái, li bì; trẻ bỏ bú, mất nước mắt trũng, tiểu ít…

Khi trẻ phải nhập viện tức là tình trạng bệnh nặng, việc điều trị sẽ bao gồm: hỗ trợ hô hấp , dùng thuốc kháng sinh đường tiêm, chế độ dinh dưỡng, tập vật lí trị liệu…

Phòng Ngừa Bệnh Viêm Phổi Ở Trẻ Em

Quan trọng nhất là điều tiết nhiệt độ cho trẻ phù hợp.

Với kiểu thời tiết như hiện nay, sáng ra lạnh có thể mặc áo thun, một áo khoác mỏng cho trẻ để đến trường trẻ tự cởi.

Với trẻ nhỏ ở trong nhà, nên mặc bộ quần áo thun dài tay là đủ chứ không nên mặc quá nhiều.

Cha mẹ có thể thử bằng cách sờ người, chân tay trẻ ấm là đủ. Cửa sổ cũng cần được hé mở để lưu thông không khí.

Khi trẻ nhỏ mới đi ngủ, bé thường rất nóng nực, đổ mồ hôi. Lúc này hãy lau mồ hôi cho trẻ, bật quạt thoảng gió nhưng cha mẹ nhớ tắt quạt cho con khi trời lạnh về đêm.

Cần che chắn khi ho

hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang… để không lây bệnh sang các thành viên khác.

Cha mẹ cần hướng dẫn trẻ lớn có ý thức giữ vệ sinh chung, phòng tránh hiện tượng nhiễm chéo bệnh ngay trong cùng một gia đình.

Chế độ ăn

Nên cho trẻ một chế độ ăn phong phú, đủ dinh dưỡng, giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho trẻ.

Vệ sinh sạch sẽ

những vật dụng mà trẻ hay tiếp xúc, phơi khô ráo… Đặc biệt giữ vệ sinh phòng ngủ cho bé, không nên dùng tấm trải sàn.

Hãy chú ý tới những tủ sách lâu năm trong gia đình dễ khiến trẻ hít phải bụi, mốc từ sách mà bị viêm mũi dị ứng, lên cơn hen cấp tính phải nhập viện…

Bé Bị Viêm Phổi Tái Đi Tái Lại, Làm Sao Hết?

Bác sĩ khám, cho bé H. làm xét nghiệm máu, chụp hình phổi, siêu âm bụng… và hỏi bệnh sử rất lâu, từ việc sinh hoạt, ăn uống đến các triệu chứng bệnh trong suốt thời gian qua.

Cuối cùng bác sĩ kết luận bé bị viêm phổi do hít sặc dịch bao tử vào đường hô hấp. Nguyên nhân là bé bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vì vậy bé H.

Phải vừa điều trị viêm phổi  vừa điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (nguyên nhân) mới hết hẳn viêm phổi tái phát.

Về mặt chuyên môn, viêm phổi tái phát có nhiều nguyên nhân như suyễn bội nhiễm, dị vật đường thở, tắc nghẽn đường thở do u, hẹp phế quản, suy giảm miễn dịch, tim bẩm sinh…, nhất là môi trường sinh sống bị ô nhiễm.

Để phòng bệnh viêm phổi tái phát, phụ huynh cần cải thiện các yếu tố về môi trường trong nhà như giữ nhà cửa sạch sẽ và không ô nhiễm khói thuốc lá, bụi nhà, lông chó mèo.

Cho trẻ bú sữa mẹ, ăn uống đủ chất để nâng cao sức đề kháng, chích ngừa theo lịch của chương trình tiêm chủng quốc gia. Khi thời tiết chuyển mùa, nếu trời lạnh cần giữ ấm cho trẻ, nếu trời nóng dùng quạt máy hay máy lạnh.

Quạt máy nên để tốc độ nhỏ, xoay các hướng, không để quạt gió trực tiếp vào vùng mũi miệng của trẻ sẽ làm đường thở bị khô.

Máy lạnh để nhiệt độ trên 26OC và không cho bé nằm nơi hơi lạnh tỏa ra trực tiếp. Khi trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp cần được điều trị sớm, đúng thời gian nhằm tránh biến chứng viêm phổi nguy hiểm.

Viêm Phổi Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không?

Viêm phổi là căn bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể là nguyên nhân gây tử vong cao cho trẻ dưới 5 tuổi.

Tỉ lệ trẻ tử vong vì viêm phổi có thể có thể lớn gấp nhiều lần so với các bệnh khác. Theo thống kê, trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1 triệu trẻ em chết vì viêm phổi, chiếm 15% tổng số ca tử vong của trẻ em trong độ tuổi này.

Trong năm 2013, tổng số có 935.000 trường hợp trẻ không may qua đời vì viêm phổi, tính ra có hơn 2.500 trẻ qua đời mỗi ngày.

Cách Chăm Sóc Trẻ Bị Viêm Phổi Tại Nhà

Cần tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh.

Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức. Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc, trẻ sẽ khó bú, khó ăn hơn. Vì vậy cần làm thông thoáng, sạch mũi cho trẻ để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn.

Cần cho trẻ uống nhiều nước hoặc tăng cường cho trẻ bú. Đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho.

Riêng đối với vấn đề ho, chúng ta cần lưu ý: Khi trẻ bị viêm phổi, ho chính là phản xạ có lợi để tống đàm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng.

Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ. Chỉ khi trẻ ho nhiều dẫn đến những hậu quả xấu cho trẻ như nôn ói, mất ngủ, đau tức ngực, đau rát họng,… chúng ta có thể cho trẻ dùng các thuốc ho an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số cách chăm sóc hiệu quả mà cha mẹ có thể làm giúp trẻ nhanh khỏi bệnh như sau:

Hạ sốt cho trẻ

Chườm ấm tích cực nhiệt độ nước chườm được xác định bằng cách nhúng cùi chỏ của người lớn vào chậu nước, nếu thấy ấm là được. Nếu trẻ sốt ≥ 38,5°C, cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Vỗ lưng và giúp trẻ bài tiết đờm hiệu quả

Phương pháp vỗ lưng cho trẻ khi bị ho có đờm sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, giúp đờm trong phế quản long ra và thải ra ngoài dễ dàng.

Thực hiện vỗ lưng tốt nhất là trước bữa ăn hoặc sớm nhất là 1 giờ sau khi ăn để tránh gây nôn, bằng cách gập bàn tay của bạn ở chỗ cổ tay rồi khum bàn tay lại.

Giữ cho ngón cái ép vào ngón trỏ, vỗ bên trái rồi sang bên phải, khoảng 3-5 phút ở mỗi khu vực. Chú ý không vỗ vào vùng dạ dày, xương ức hay xương sống.

Hướng dẫn trẻ ho

Ho làm thông thoáng đường thở, đẩy chất xuất tiết ra khỏi phổi. Với trẻ lớn, yêu cầu các cháu ho sau khi được vỗ ở từng khu vực. Khi trẻ chưa ngừng ho thì chưa được vỗ tiếp.

Thực hiện các bước sau:

 • Cho trẻ ngồi dậy, đầu ngả nhẹ về phía trước.
 • Hít vào.
 • Mở miệng và thót cơ bụng để ho thật sâu, không ho ở cổ họng.
 • Hít vào lần nữa
 • Tiếp tục ho cho tới khi khạc được đờm ra ngoài.

Đối với trẻ nhỏ, điều dưỡng có thể dùng máy hút đờm dãi ra khỏi hầu họng khi trẻ không tự ho khạc ra được.

Vệ sinh và chế độ ăn cho trẻ

Vệ sinh:

 • Vệ sinh mũi miệng:Dùng khăn giấy mềm lau sạch nước mũi, nước dãi rồi vứt bỏ khăn ngay sau khi sử dụng.
 • Nếu dùng khăn xô thì phải đặc biệt chú ý giữ vệ sinh khăn. Việc dùng đi dùng lại khăn xô đã nhiễm bẩn và không được giặt sạch sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn/ virus bám trên khăn quay trở lại cơ thể bé.
 • Vệ sinh nhà cửa, đồ chơi, đồ dùng của trẻ.Người chăm sóc cần rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc và chuẩn bị đồ ăn cho trẻ.

Chế độ ăn:

 • Cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt.
 • Cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia nhiều bữa trong ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường, không nên ép trẻ ăn hết phần thức ăn cha mẹ đã chuẩn bị.
 • Có thể dùng quất hấp mật ong, hoa hồng hấp đường, gừng, chanh cho trẻ uống để giảm

Trẻ Bị Viêm Phổi Có Được Tắm Không?

Vào thời tiết nóng nực như thế này, mẹ thường cho trẻ tắm lâu, tắm nhiều lần trong một ngày điều này rất dễ khiến trẻ bị cảm lạnh gây viêm họng, ho, và nặng hơn chính là viêm phổi. Do đó, khi bị bệnh, nhiều mẹ sợ tắm sẽ làm bệnh của con càng nặng hơn.

Tuy nhiên, mẹ vẫn nên tắm cho trẻ để cơ thể bé được khô sạch và thông thoáng. Điều quan trọng là mặc dù trời nắng nóng nhưng mẹ nên tắm cho trẻ bằng nước ấm, không tắm lâu và tắm nơi kín gió, đặc biệt là đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Khi tắm nước ấm không chỉ giúp cơ thể trẻ sạch sẽ mà còn làm cho một số triệu chứng như trẻ bị ho, chảy nước mũi,… của trẻ giảm đi rõ rệt.

Khi tắm cho trẻ xong mẹ dùng khăn bông lau khô người, và không nên cho trẻ mặc quần áo quá dày vì sẽ làm mồ hôi khó thoát khiến trẻ dễ bị cảm lạnh, càng làm cho tình trạng bệnh của trẻ càng thêm trầm trọng hơn.

Bệnh Viêm Phổi Ở Trẻ Có Lây Không?

Về nguyên nhân gây bệnh chủ yếu bệnh viêm phổi là do các loại virus, vi khuẩn, và người mắc các căn bệnh như cảm, ho, sốt khiến hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ dễ mắc bệnh.

Trẻ nhỏ mắc viêm phổi có thể sẽ phát tán virut gây bệnh qua các con đường như nói chuyện, ho, hắt hơi, qua nước bọt nên nhiều người lo sợ sẽ bị nhiễm bệnh. Đối với câu hỏi “Bệnh viêm phổi có lây không?”.

Câu trả lời là có, bệnh viêm phổi có lây nhưng không gây nguy hiểm, bởi ổ virus gây tổn thương phổi thường nằm sâu dưới cuống họng, nên người tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân thường mắc các chứng như đau đầu, ho, cảm nhẹ nhưng không phải trường hợp nào cũng dẫn đến viêm phổi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search