Gợi Ý Một Vài Mẹo Nhỏ Xử Trí Khi Con Ăn Vạ Thành Công

4.7/5 - (17 bình chọn)

BaBi Ơi nhận được nhiều tâm sự của mọi người về tình trạng con hay ăn vạ, kéo dài đến tận ngoài 3 tuổi với mức độ ngày càng nặng. BaBi Ơi chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ của mình tìm hiểu được để các bố mẹ tham khảo nhé.

Đầu Tiên Là THẤU HIỂU Con Đã

Càng lớn thì con càng thay đổi, con trải qua một loạt thay đổi về tâm lý, thể chất. Các bố mẹ sẽ thấy con rất muốn được độc lập và thể hiện quyền lực của mình, thường xuyên hét lên “không” và “của con”, cùng với đó là những cơn ăn vạ không có hồi kết.

Tâm trạng, hành động mang hơi hướng bạo lực như đấm đá, cắn, cấu, la hét, ăn vạ… là những chuyện thường ngày của con trong lứa tuổi này.

Tìm Hiểu Lý Do Vì Sao Con Khóc

Bố mẹ cần rất nhanh kiểm tra xem con gào khóc vì lí do gì: đau đớn, nguy hiểm, sợ hãi, tai nạn v.v.

Nếu không phải những lí do chính đáng thì có thể đang đòi hỏi một điều gì đó, muốn nghịch ngợm gì đó, gây sự gì đó không, khi đã xác định là con chỉ đang ĂN VẠ thôi thì sẽ xử lí theo kiểu ăn vạ.

Phần lớn, lỗi của cha mẹ chính là việc thể hiện sự quan tâm khi con có hành động xấu. Khi trẻ ăn vạ, khóc lóc, cha mẹ thường cố gắng dỗ dành, giải thích, răn đe ngay lập tức. Mọi phản ứng lúc đó đều khiến trẻ nhận ra chúng đang “được quan tâm” và càng tiếp tục.

Bố mẹ cần tỏ thái độ phớt lờ hành động của bé và tìm cách cắt cơn vì chả ai muốn nghe trẻ em gào khóc quá lâu cả, để ông bà xót cháu nhảy vào là hỏng việc ngay.

Bố cháu thường đánh lạc hướng Cá, tốt nhất bố mẹ nên để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng nhưng hãy ở gần con, nhìn con với nét mặt thản nhiên, tươi cười và nói chuyện rất bình thản.

Con sẽ không thể khóc được mãi, trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc đó cha mẹ hãy bày ra trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Ghí Nhớ Lúc Con Ăn Vạ

Phớt lờ lúc ăn vạ không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi con bình tĩnh, bố mẹ nên ôm bé vào lòng và bắt đầu nói về chuyện vừa xảy ra.

Bạn có thể nói với con rằng bạn hoàn toàn hiểu được cảm giác khi ấy của bé, và giúp bé diễn đạt những cảm xúc khó chịu thành lời.

Ví dụ như “con bực tức vì không với được đồ chơi đúng không, bố để nó lên cao quá?” để bé có thể nhận ra rằng thể hiện cảm xúc bằng lời nói thì sẽ tốt hơn.

Cuối cùng hãy cười và nói với con: làm sao bố biết được con muốn gì khi con cứ gào khóc như thế, nếu con bình tĩnh và nói cho bố, bố đã có thể biết con muốn gì rồi, bố có thể giúp. Ăn vạ không phải cách hay đâu nhé, nhất là với một người cứng như bố, con nên rút kinh nghiệm ”.

Trị Ăn Vạ Bố Mẹ Phái Cứng

Khi đòi hỏi mà không được đáp ứng, bé sẽ phản ứng gay gắt và cư xử khó ưa hơn. Nhưng cha mẹ đừng vì thế mà nhượng bộ, hãy chuẩn bị tâm lý cho những giọt nước mắt hay tiếng la hét đau đầu cả tiếng đồng hồ.

Bản thân cha mẹ cũng không nên bực tức, la hét với con, hai bên cùng gào lên chả hay ho gì và rất mệt. Hãy lờ đi.

Hãy giữ thái độ bình tĩnh, mềm mỏng nhưng cương quyết khi dạy con. Nếu bố mẹ cảm thấy khó kiềm chế cảm xúc hoặc bối rối không biết xử trí, hãy đảm bảo con ở tình trạng an toàn và ra ngoài thư giãn một chút. Sau khi tâm trạng ổn định hơn, hãy quay lại và nói chuyện tiếp với trẻ.

Bố cháu thường bật nhạc to đùng lên rồi lắc lư, con dễ bị phân tâm và nhận thấy người lớn đang không để ý mình nữa, ăn vạ vô ích. Cách này thì bạn vẫn quan sát được con một cách bí mật.

Không Để Người Khác Xen Vào

Nếu bố mẹ đang cương quyết với bé nhưng có những người xung quanh xúm vào dỗ dành, mọi kỷ luật trở thành vô nghĩa.

Cần thống nhất quan điểm nuôi dạy con với các thành viên trong nhà, khi bé ứng xử không tốt, mọi người không nên bênh vực bé sẽ khiến việc dạy dỗ càng khó khăn hơn.

Khi con ăn vạ, ông bà rất dễ nhảy vào cuộc, bố cháu thường xử con trước rồi xử ông bà sau. Cứ xách con cách li khỏi ông bà đã, xử lí xong xuôi rồi xuống nói chuyện với ông bà.

Lúc này tha hồ mà phân tích, xin lỗi, nhờ vả, mang sách báo tư liệu ra mà thuyết phục. Về cơ bản là tách hai đối tượng này ra và xử lí theo 2 cách khác nhau.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search